Sử dụng thủ đoạn chuyển phát hàng, các đối tượng nhắm vào những người là nhân viên hoặc bảo vệ để chiếm đoạt tài sản.

  Hình minh họa. (Nguồn: Giaohang)

  Vào một buổi chiều đầu tháng 3/2020, anh N.M.T làm bảo vệ cho sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị kết ca sau một ngày làm việc thì bất ngờ có một người chạy xe gắn máy tới này tự xưng là nhân viên giao phát thông báo có đơn hàng của một vị lãnh đạo trong cơ quan nhờ chuyển hàng.

  "Lúc đó đã hơn 17h, vị lãnh đạo có tên trên gói hàng đã hết giờ làm việc và rời khỏi cơ quan. Sau một hồi gọi điện, người đó vâng vâng dạ dạ rồi nói với tôi "ông P. kêu bảo vệ nhận dùm". Vì không có số điện thoại cá nhân của lãnh đạo, trên gói hàng cũng ghi rõ đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại cơ quan nên tôi nhận giúp hàng rồi thanh toán số tiền 700 ngàn đồng cho người này" Anh T thuật lại.

  Sáng hôm sau khi ông P bóc gói hàng thì tá hỏa phát hiện ra, bên trong là 2 cục gạch có khối lượng khoảng 1,5kg được bọc trong giấy báo.

  Cũng sử dụng hình thức lừa đảo giao hàng nhờ nhận giúp, lần này nơi các đối tượng nhắm tới là Phòng quản lý Xuất – Nhập cảnh tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên không may cho tên lừa đảo là người nhận hôm đó chính là lãnh đạo của cơ quan này.

  Ông N.H.N cho biết: "Vì không bao giờ đặt hàng qua mạng, nên khi nhận được gói bưu phẩm tôi rất nghi ngờ, ngay lập tức tôi đã liên hệ với cơ quan Công an để xử lý".

  Đây chỉ là một trong số ít những trường hợp lừa đảo bằng hình thức giả dạng là người đi phát hàng thu tiền. Tên người nhận trên gói hàng hóa thường là lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị. Thời gian đi phát hàng ngoài giờ hành chính để lợi dụng tâm lý nể nang của người nhận thay (thường là nhân viên, bảo vệ) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền khi phát hàng (hàng hóa thực tế bên trong thường là gạch đá, giấy vụn…).

  Sở TT&TT đã thông báo tới các đơn vị quán triệt trong nội bộ (đặc biệt là nhân viên bảo vệ) nâng cao cảnh giác, không nhận thay khi chưa trực tiếp xác nhận lại thông tin người nhận hàng.

  Mai An


   Hà Nội
   83%
   24°C
   Trung Bình
   73 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   88%
   28°C
   Trung Bình
   65 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 03:55:02 27/05/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Pháp Luật Plus

   Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/dong-nai-canh-bao-lua-dao-bang-hinh-thuc-giao-hang-cho-lanh-dao-d121207.html