Bà Thet Thet Khine, người từng là đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đồng ý tham gia chính phủ quân sự. Nhiều ý kiến chỉ trích bà vì hợp tác với quân đội.

Bà Thet Thet Khine được chính quyền quân sự bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng An sinh Xã hội.

Sau chính biến hôm 1/2, Thet Thet Khine vấp phải làn sóng chỉ trích vì đồng ý hợp tác với quân đội. Người ủng hộ bà Suu Kyi gọi Thet Thet Khine là "kẻ phản bội".

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 5/2, bà Thet Thet Khine cho biết chính phủ mới do quân đội thành lập cam kết thực thi dân chủ. Bà nói việc hợp tác với phe quân đội không phải là hành động "phản bội".

Người biểu tình mang theo ảnh thể hiện sự ủng hộ với bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình mang theo ảnh thể hiện sự ủng hộ với bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

"Sự thật là quân đội nói họ sẽ tiếp tục hành động phù hợp với pháp luật, chúng ta phải tiếp nhận điều đó", bà Thet Thet Khine nói.

Bà Thet Thet Khine cho biết quân đội sẽ quản lý đất nước cho tới khi một cuộc bầu cử công bằng có thể được tổ chức. Trong thời gian này, quân đội sẽ tiếp tục thực thi các chính sách của chính phủ dân sự tiền nhiệm.

"Khi Tatmadaw (quân đội) thành lập chính phủ, họ làm điều đó một cách cởi mở. Họ mời các nhóm thiểu số, dân sự, đảng phái chính trị và bổ nhiệm những người người có năng lực", bà Thet Thet Khine cho biết.

"Nếu muốn quân đội dần rút lui khỏi chính trị, chúng ta cần tham gia giúp đỡ. Nếu cứ kháng cự và xua đuổi họ, đất nước sẽ không thể có hòa bình. Quá trình dân chủ hóa đang diễn ra, có những khó khăn không thể tránh khỏi trong quá trình này", bà Thet Thet Khine nói.

Thet Thet Khine là một đồng minh lâu năm của bà Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên, bất đồng nổ ra giữa hai chính trị gia vào năm 2018. Thet Thet Khine miêu tả bà Suu Kyi là "người thèm khát quyền kiểm soát" và cho rằng bà sẽ không thể sửa chữa các vấn đề của Myanmar.

Sau khi rời đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tháng 10/2019, bà Thet Thet Khien lập đảng mới là đảng Tiên phong của nhân dân (PPP). Trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, đảng PPP không chiến thắng bất cứ ghế đại biểu nào tại lưỡng viện quốc hội.

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:45:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/dong-minh-cu-cua-ba-suu-kyi-toi-khong-phan-boi-post1181415.html