Một cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ được Hải quân Mỹ triển khai hôm 2/8 với các tiêm kích hiện đại và đắt giá của Mỹ.

Đội tiêm kích tàng hình tối tân F-35C đầu tiên được triển khai trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đội tiêm kích tàng hình tối tân F-35C đầu tiên được triển khai trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã khởi hành từ San Diego mang theo phi đội tiêm kích F-35C Lightning II đầu tiên của Hải quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ mới phục vụ tàu sân bay được triển khai, Business Insider đưa tin.

Cánh không quân Carrier Air Wing 2 của cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson là cánh không quân tích hợp đầu tiên của Hải quân Mỹ bao gồm cả các tiêm kích thế hệ thứ tư F/A-18 Super Hornets và F-35C thế hệ thứ 5 để triển khai ở nước ngoài.

Chỉ huy không đoàn Tommy Locke nêu trong thông cáo của Hải quân Mỹ rằng, tiêm kích thế hệ thứ tư và thứ năm cung cấp "khả năng sống sót và sát thương chưa từng có, đồng thời đảm bảo Hải quân có thể hoạt động và giành chiến thắng trên chiến trường cả hiện tại và tương lai".

Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) đang triển khai các hoạt động hàng hải thường lệ trong Hạm đội 3 Mỹ. Trong ảnh là tàu đi qua vùng biển Thái Bình Dương hôm 11.7.2021. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) đang triển khai các hoạt động hàng hải thường lệ trong Hạm đội 3 Mỹ. Trong ảnh là tàu đi qua vùng biển Thái Bình Dương hôm 11/7/2021. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Khác với F-35A của Không quân Mỹ và F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ, trong đó F-35B phù hợp để chiến đấu từ các tàu tấn công đổ bộ, biến thể F-35C được thiết kế để vận hành trên các tàu sân bay của Hải quân Mỹ. F-35C có thể mang nhiều nhiên liệu hơn và được chế tạo để cất cánh từ tàu chiến và chiến đấu trên không.

F-35C đã đạt được năng lực hoạt động ban đầu vào tháng 2/2019, khi tư lệnh lực lượng không quân của Hải quân Mỹ thông báo: "F-35C đã sẵn sàng hoạt động, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chiến thắng" đồng thời gọi đây là một "hệ thống vũ khí đáng kinh ngạc" sẽ "tăng cường đáng kể năng lực của lực lượng liên hợp".

Năm ngoái, USS Carl Vinson đã kết thúc thời gian bảo trì 17 tháng, trong đó tàu sân bay được trang bị thêm để hỗ trợ F-35C.

Việc triển khai tàu sân bay Vinson không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một nhóm tác chiến tàu sân bay triển khai F-35C mà còn là lần đầu tiên một nhóm tác chiến tàu sân bay triển khai với máy bay cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey mới. CMV-22B Osprey thay thế cho máy bay hậu cần tầm xa cỡ trung C-2A Greyhound.

Hải quân Mỹ không công bố chính xác nơi nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson sẽ triển khai nhưng nhấn mạnh hoạt động này "nhằm hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải toàn cầu" và sẽ bắt đầu với việc tham gia tập trận Large Scale Exercise 2021.

Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson bao gồm hơn 7.000 thủy thủ, 9 phi đội máy bay, 1 tàu tuần dương và 6 tàu khu trục.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:42:05 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/doi-tiem-kich-tang-hinh-toi-tan-f-35c-dau-tien-tren-tau-san-bay-hai-quan-my-937833.ldo