Hạm đội 40 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia, trị giá 166 tỷ USD của Mỹ, có thể tê liệt khi các linh kiện trên tàu hỏng nhanh hơn dự kiến, mà thiết bị thay thế bị thiếu.

Hải quân Mỹ đã hoán đổi 1.600 linh kiện trong số các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia mới của họ từ năm 2013 đến nay. Điều này nhằm giảm bớt sự chậm trễ trong bảo trì, khi các linh kiện được nhà sản xuất giới thiệu có tuổi thọ 33 năm lại hỏng nhanh hơn dự kiến, Bloomberg đưa tin ngày 23/6.

Việc luân chuyển linh kiện nhằm giúp hạm đội tàu ngầm lớp Virginia trị giá 166 tỷ USD có thể duy trì hoạt động.

Các lãnh đạo Hải quân Mỹ thừa nhận thực trạng này. "Có những bộ phận trên tàu ngầm lớp Virginia, bao gồm linh kiện mang tính sống còn với con tàu, đang hỏng nhanh hơn so với chúng tôi hình dung ban đầu. Việc tìm linh kiện thay thế đang gặp khó khăn", Thomas Harker, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Virginia là lớp tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống cột buồm lượng tử ánh sáng, thay cho kính tiềm vọng. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Virginia là lớp tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống cột buồm lượng tử ánh sáng, thay cho kính tiềm vọng. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Vấn đề thiếu linh kiện có thể làm tê liệt hạm đội tàu ngầm của Mỹ, vốn được xem là đáng gờm nhất thế giới.

Trước đó, báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ghi nhận sự chậm trễ đáng kể trong việc bảo trì, bảo dưỡng tàu ngầm tại các nhà máy đóng tàu của hải quân, cũng như những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung linh kiện thay thế.

CBO cho biết trong tình huống không có sẵn các linh kiện, nhà máy đóng tàu buộc phải lấy linh kiện từ tàu ngầm khác, điển hình là các tàu vừa được đưa vào xưởng bảo dưỡng.

Những tàu đến lịch trình bảo trì buộc phải chờ linh kiện mới, khiến thời gian bảo trì bị kéo dài.

Trong giai đoạn 2013-2019, số lượng linh kiện tàu ngầm mà Hải quân Mỹ phải thay thế tăng từ 100 đến 450. Tổng cộng, Hải quân Mỹ buộc phải hoán đổi hơn 1.600 linh kiện kể từ năm 2013.

Khi trả lời Bloomberg, Hải quân Mỹ cho biết các phân tích và thử nghiệm kỹ thuật cho thấy các linh kiện trên tàu ngầm lớp Virginia, được đưa vào hoạt động từ năm 2004, có tuổi thọ vài thập kỷ.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ cho biết xảy ra sự "xuống cấp không mong muốn", như sự ăn mòn gây ra bởi hiện tượng điện hóa phức tạp, khiến các linh kiện hỏng nhanh hơn dự kiến.

Khoảng 70% các vấn đề hỏng hóc linh kiện xảy ra với các tàu ngầm thuộc khối I, là tàu ngầm thử nghiệm được bàn giao cho Hải quân Mỹ giai đoạn 2004-2008.

Hà Nội
63%
30°C
Trung Bình
89 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:00:33 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trung Hiếu / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/doi-tau-ngam-166-ty-usd-cua-my-co-the-te-liet-vi-thieu-linh-kien-post1230486.html