Mỹ muốn đóng sập toàn bộ hoạt động nhập khẩu vũ khí từ Nga của nhiều quốc gia. Họ sẵn sàng đánh ai đó thật đau, để những kẻ khác thấy mà sợ. Ai Cập có thể là "nạn nhân" kế tiếp?

Washington gây áp lực chưa từng có, buộc Ai Cập từ bỏ Su-35 Nga

Các phương tiện truyền thông Ả Rập đưa tin, trong khuôn khổ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shukri, hai bên đã thảo luận về thoả thuận của Cairo mua các tiêm kích Su-35 tiên tiến thế hệ thứ 4++ của Nga.

Các bên giữ kín chi tiết cuộc điện đàm, thậm chí Ai Cập rõ ràng muốn hạ tông những yêu cầu của phía Mỹ.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ai Cập đã đề cập những từ mang tính chung chung: "Ông Blinken bày tỏ sự quan tâm của Mỹ về khả năng Ai Cập mua các tiêm kích Su-35 của Nga".

Tuy nhiên, trước cuộc điện đàm này, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cứng rắn tuyên bố với Ai Cập rằng, nhân quyền sẽ là "trọng tâm" trong chính sách của Washington đối với quốc gia Ả Rập quan trọng này, vốn còn được gọi là "đối tác chính của Mỹ tại Trung Đông".

Khi người Mỹ nói về "nhân quyền", thì chẳng có gì tốt đẹp. Cụm từ "đối tác quan trọng của Mỹ", như các blogger Ai Cập viết, có thể coi như kiểu "ái thiếp của phú ông Ả Rập". Thậm chí, hoàn toàn có cơ sở để cho rằng áp lực lên Cairo theo những truyền thống cây gậy và củ cà rốt tốt nhất của Mỹ chỉ mới bắt đầu.

Một mặt, Washington yêu cầu Cairo phóng thích tất cả những tù nhân chính trị theo danh sách của phía Mỹ cung cấp. Ông Biden hành động vô cùng cứng rắn trong vấn đề này, điều gián tiếp đã được chứng minh bằng việc Mahmud Hussein, phóng viên tờ Al-Zazeera của Qatar và công dân Ai Cập đã được trả tự do sau 4 năm ngồi tù.

Anh này bị bắt hôm 20/12/2016, bị coi như kẻ thù quốc gia và phần tử khủng bố số 1 vì lên tiếng kêu gọi lật đổ chính phủ của As-Sisi. Theo khẳng định của các tổ chức bảo vệ pháp luật quốc tế như International Press Institute, chính quyền Cairo gần như căm thù Mahmud Hussein vì "những thông tin sai lệch và kích động bạo loạn".

Đây không phải là câu chuyện liên quan tới nghề nghiệp của phóng viên người Qatar, mà về việc Washington đã ghé thăm "ái thiếp của phú ông Ả Rập", khi bắt "cô ta" phải làm những gì mà mình không hề muốn.

Những chiếc tiêm kích Su-35 đầu tiên Nga sản xuất cho Ai Cập.

Những chiếc tiêm kích Su-35 đầu tiên Nga sản xuất cho Ai Cập.

Mặt khác, chính quyền mới của Mỹ đã thông qua thoả thuận bán cho Ai Cập 168 tên lửa chiến thuật trị giá 200 triệu USD, kèm theo một lời tái bút: "Bất chấp những quan ngại về việc vi phạm nhân quyền".

Điều thú vị là thoả thuận này đã gây cười tại chính nước Mỹ. Trên các diễn đàn của Mỹ người ta viết: "Từ từ đã, chúng ta đang nói về vi phạm nhân quyền ở Mỹ hay Ai Cập vậy?". Hoặc là: "Các bạn đã không đoán trước điều này khi ông Biden đưa một thành viên quản trị của Raytheon (công ty sản xuất các tên lửa bán cho Cairo) vào nội các của mình".

Việc Cairo tiếp tục yêu cầu mua Su-35 có nghĩa rằng chiếc chìa khoá từ lô vũ khí được người Mỹ bán cho Ai Cập vẫn đang nằm ở nước Mỹ. Kết luận này có thể được đưa ra là bởi vì từ phía quốc gia láng giềng Israel không hề nghe thấy bất cứ yêu cầu nào liên quan tới việc không bán các tên lửa cho Ai Cập.

Các tên lửa của Mỹ thích hợp duy nhất cho những cuộc ném bom nhằm vào các thành phố của Ai Cập (nếu như bạo loạn bùng phát). Ở đây không có bất cứ hạn chế nào, bởi vì không cần phải xin phép Washington tổ chức các cuộc tập trận tại lãnh thổ của mình.

Bởi vậy, lợi ích từ bản hợp đồng trị giá 200 triệu USD đối với quân đội Ai Cập là rất đáng ngờ, mặc dù tiền bỏ ra rất nhiều. Thực ra, việc chuyển hướng sang vũ khí của Nga xảy ra sau khi Mỹ dừng cung cấp phụ tùng và tên lửa cho khoảng 200 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Ai Cập.

Câu chuyện này còn hơn cả một bài học và, có lẽ, sẽ đi vào lịch sử Ai Cập như thời kỳ quốc gia bị sỉ nhục.

Những cái tát đau đớn khiến Cairo choáng váng

Được biết rằng Đất nước Kim Tự Tháp, từng có một thời gian dài là khách hàng lớn và đặc biệt hào phóng của ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô - những vũ khí hiện đại từ tên lửa "Scud-B" cho tới những tiêm kích MiG-23 đã liên tiếp được đặt mua hàng loạt.

Tuy nhiên, sau cái chết của vị Tổng thống Hamal Abdel Naser, người cực kỳ thân thiết với Liên Xô, Ai Cập đã quay ngoắt 180 độ để trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Mỹ.

Nhưng "đời không như là mơ", người Ai Cập đã nhận cái tát đầu tiên ngay sau khi ngả về phía người Mỹ - đó là dưới thời Tổng thống Muhammed Anvar as-Sadat (1970-1981). Người Mỹ đã từ chối bán cho Cairo tiêm kích F-15 để giữ lại ưu thế quân sự không thể chối cãi cho Israel.

Sau đó mọi thứ trở nên xấu đi: Đội máy bay F-16 đột nhiên trở thành vô dụng theo quan điểm quân sự.

Tiêm kích F-16 của Không quân Ai Cập.

Tiêm kích F-16 của Không quân Ai Cập.

Trong khi đó, các khách hàng Trung Đông của Mỹ, bao gồm Israel và Ả Rập Xê Út, đã tiếp nhận tên lửa không đối không AIM-120C với tầm bắn 105km, còn Ai Cập, như quốc gia hạng hai, bị từ chối một cách thẳng thừng và đầy sỉ nhục đối với những yêu cầu mua tên lửa, thậm chí chỉ là loại đã cũ cho các tiêm kích chủ lực của mình.

Mỹ, đương nhiên, nhận thức được sự bất bình của người Ai Cập, nhưng ông Biden, khác so với ông Trump, đã khoác thêm "các vi phạm nhân quyền từ phía Cairo" và "bản hợp đồng Su-35".

Điều đó có nghĩa rằng, với tất cả những nhược điểm của mình, Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã giữ được thứ gì đó trong đạo đức kinh doanh, bất chấp bị áp lực luận tội. Bây giờ, sự công bằng đã bị vứt sang một bên.

Và chính quyền As-Sisi đang ôm đầu đặt câu hỏi khi phóng thích các tù nhân chính trị của mình: Điều quái quỷ gì vậy? Thêm một sự bất bình thường nữa của vị Tổng thống Mỹ đã lớn tuổi hay một xu hướng mới trong chính sách của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu vũ khí Nga?

Mà có thể nào mọi thứ còn tồi tệ hơn? Ai Cập đã không may khi hợp đồng Su-35 không chỉ đi ngược lại những lợi ích của quốc gia láng giềng Israel, mà còn động chạm tới những kế hoạch riêng đầy tham vọng "chiến thắng Putin" của ông Biden.

Điều này có nghĩa rằng Washington nhiều khả năng sắp sửa dùng một sức mạnh mới để gây áp lực cho Cairo từ bỏ "Su".

Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ gây ra cho chính quyền của ông As-Sisi một cái gọi là "Màn đêm Ai Cập" (theo Kinh Thánh, đó là bóng đêm khi xảy ra những vụ hành quyết tại Ai Cập).

Lúc nào cũng có thể tìm ra lý do - "vi phạm nhân quyền chẳng hạn" và thực hiện điều này cũng chẳng mấy phức tạp, bởi vì Đất nước Kim Tự Tháp chắc chắn sẽ không thể chống đỡ được với biện pháp phong tỏa kinh tế theo kiểu Iran.

Điều quan trọng nhất, theo ý kiến của nhiều chuyên gia Mỹ, chính quyền Washington hiện nay hiểu rõ rằng, áp lực của chính quyền trước đây lên các khách hàng mua vũ khí của người Nga đã thất bại, bởi vì nó động chạm tới nhiều quốc gia, bao gồm cả những nước Mỹ không hề muốn gây hấn.

Lấy ví dụ, với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ấn Độ. Vì thế, cần phải đánh một người và thật đau, khi đó những người khác nhìn thấy mà sợ.

Như tạp chí Military Watch của Mỹ viết, hiện giờ "Mỹ cố gắng giảm bớt thị phần của Nga trên các thị trường vũ khí quốc tế bằng các biện pháp cứng rắn hơn từ năm 2017, khi bộ luật "Về chống lại những kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" (CAATSA) được ban hành, mà theo đó, những khách hàng mua vũ khí của Moscow cũng sẽ chịu các biện pháp trừng phạt của Washington".

Như vậy, có thể mạnh dạn phỏng đoán rằng, nếu như "Dòng chảy Phương Bắc - 2", mà xung quanh nó đang diễn ra một cuộc chiến không khoang nhượng, sẽ vẫn được vận hành, thì mục tiêu số 1 của chính quyền Mỹ sẽ là ngăn chặn hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga.

Hà Nội
66%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:25:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Lam / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/doi-dau-nga-putin-my-choi-lon-nhung-cai-tat-dau-don-khien-cairo-choang-vang-161211404190449454.htm