Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

  Điều gì sẽ thay đổi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất tăng gấp đôi? Tự nhiên, cơ cấu hạ tầng, sự tiến hóa... liệu sẽ xảy ra như thế nào?

  Bạn biết đấy, Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip, dẫn đến chúng ta có những mùa khác nhau, trong đó có mùa đông và mùa hè mà không đẩy Trái Đất đến quá gần với Mặt Trời.

  Vì Mặt Trời nặng hơn Trái Đất 330.000 lần, lực hấp dẫn kéo Trái Đất về phía nó. May mắn thay, nhờ lực li tâm ngược hướng và cân bằng với trọng lực này mà hành tinh của chúng ta không bị hút vào quả cầu nóng bỏng khổng lồ.

  Nhưng nếu trọng lực của Trái Đất chỉ tăng một chút, có khả năng nó sẽ phá hỏng mọi thứ. Bởi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất chỉ cần mạnh hơn 5% thôi, nó sẽ đưa quỹ đạo vòng tròn gần như hoàn hảo hiện tại của hành tinh chúng ta vào một đường elip chặt chẽ hơn.

  Khi ấy, mùa hè và mùa đông sẽ trở nên khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu dữ dội hơn và sẽ gây ra nạn đói lan rộng, thậm chí có khả năng sẽ làm sụp đổ nền kinh tế thế giới. 

  Đó chỉ tăng ở mức 5%. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi trọng lực của Trái đất tăng gấp đôi? Hãy tạm gác vấn đề khí hậu sang một bên. Lúc này, lõi của Trái Đất có thể sẽ tự sụp đổ, khiến mọi người rơi vào cái chết.

  Nhưng hãy tưởng tượng rằng, trọng lực tăng gấp đôi với tốc độ cho phép chúng ta mà vẫn giữ được cuộc sống của mình. Bây giờ cơ thể bạn sẽ nặng gấp đôi. Tim và phổi của bạn sẽ bị cong méo vì sự tăng áp lực. Bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn và huyết áp tăng vọt. 

  Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, công nghệ không được trang bị để xử lý loại lực này. Các tòa nhà và những cây cầu sẽ sụp đổ, máy bay cũng sẽ rơi từ trên trời xuống, các vệ tinh sẽ quay trở lại Trái Đất vì chúng không còn di chuyển với vận tốc quỹ đạo phù hợp.

  Cây cối sẽ chết dần. Những cây mới mọc lên tại vị trí cũ sẽ ngắn hơn và dày hơn nhiều để phù hợp với những hạn chế mới của trọng lực kép. Và như thế, con người sẽ tiến hóa theo cùng một cách: giảm chiều cao, tĩnh mạch dày hơn, tăng mật độ xương.

  Ôi thật kinh khủng và không dám tưởng tượng tiếp...


   Hà Nội
   74%
   28°C
   Kém
   127 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   28°C
   Kém
   146 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 23:15:04 28/05/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hoàng Dung / infonet.vn