Tất cả những sự chuẩn bị kỹ càng đó càng cho thấy sự sâu sắc và tinh thần trách nhiệm của Hoàng tế Philip, người đàn ông đã cống hiến cả đời cho đất nước.

Trong những ngày này, việc tổ chức tang lễ cho Hoàng tế Philip đang là tâm điểm chú ý của truyền thông và công chúng không chỉ ở nước Anh mà trên khắp thế giới. Đây sẽ là một đám tang đặc biệt bởi nó diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và trước lúc lâm chung, phu quân Nữ hoàng Anh đã có lời trăng trối rằng ông muốn tổ chức tang lễ theo nghi thức quân đội. Trước đó, Công tước xứ Edinburgh luôn nhấn mạnh rằng ông muốn đám tang của mình ít ồn ào nhất có thể.

Theo tờ Dailymail, ít ai biết rằng, khi còn sống, Hoàng tế Philip thường nói với Nữ hoàng khi thảo luận về đám tang của ông rằng: "Chỉ cần đưa tôi vào sau một chiếc Land Rover và đưa tôi đến Windsor. Thế là đủ". Giờ đây, tâm nguyện của ông sắp thành hiện thực.

Chiếc xe sẽ chở linh cữu Hoàng tế Philip đến nơi an nghỉ.

Chiếc xe sẽ chở linh cữu Hoàng tế Philip đến nơi an nghỉ.

Ngày 9/4, sau khi thông báo về sự ra đi của Hoàng tế Philip, Cung điện Buckingham đã tiết lộ rằng một chiếc Land Rover do chính tay ông tham gia chỉnh sửa lại sẽ chở quan tài của ông trong chuyến hành trình cuối cùng đến nơi an nghỉ vào ngày 17/4 tới đây.

Việc chuẩn bị cỗ xe chở quan tài được cho là bắt đầu từ vài năm trước, và chính Hoàng thân tham gia thiết kế mẫu xe 4WD làm xe chở linh cữu của mình.

Chiếc xe này vốn là một chiếc Land Rover Defender 130 Gun Bus được một đại lý ở thị trấn Harlow, phía Tây hạt Essex, chỉnh sửa và đưa tới cung điện vào năm 2016. Mục đích của việc thiết kế lại là để chở một cỗ quan tài. Chiếc xe có màu xanh lục đậm, bộ khung gầm mạ kẽm và phần thân sau làm thủ công.

Chiếc Land Rover được đánh giá là thân thiện với môi trường vì nó chạy hoàn toàn bằng điện. Bên cạnh đó, chiếc quan tài chứa thi hài của ông cũng làm từ chất liệu len với giá 900 bảng Anh. Vậy nên, tờ The Sun bình luận đám tang của Hoàng tế Philip là "đám tang xanh" vì không ầm ĩ, không phô trương mà lại thân thiện với môi trường. Điều này càng cho thấy sự sâu sắc của ông trong việc tự chuẩn bị đám tang của mình với chi phí ít tốn kém nhất. Công tước xứ Edinburgh chính là một trong những người có sức ảnh hưởng đầu tiên lên tiếng nêu bật vấn đề biến đổi khí hậu vào những năm 1950.

Chiếc quan tài đặc biệt này là sản phẩm của công ty AW Hainsworth có trụ sở tại Leeds, công ty chuyên sản xuất quan tài bằng len, có mối quan hệ lâu đời với Hoàng gia và đã sản xuất quân phục cho Hoàng tử William và Harry mặc trong đám cưới của họ.

Tối 10/4, đại diện công ty AW Hainsworth, ông Thomas Hainsworth, tiết lộ: "Tôi đã gặp Công tước xứ Edinburgh vài lần. Một lần ở cuộc thi Giải thưởng của Nữ hoàng về Sáng tạo, nơi tôi giới thiệu bản thân và giải thích rằng tôi làm nghề dệt may. Ông ấy đã bày tỏ mối quan tâm đến việc ngành công nghiệp này đang chết dần".

Thái tử Charles đã mời Hainsworth đến triển lãm "Garden Party to Make a Difference" vào năm 2010. Trong một bài phát biểu, ông nói: "Tôi đã phát hiện ra một công ty sản xuất quan tài bằng len - những chiếc quan tài mà các quý bà quý cô sẽ rất thích".

Giám đốc kinh doanh Rachel Hainsworth cho biết: "Công tước là người thực tế, ông ấy muốn một chiếc quan tài thân thiện với môi trường, sẽ sử dụng len của nước Anh nhằm ủng hộ cho nông dân ở đất nước này".

Chiếc quan tài được làm từ 3 mảnh, mỗi quan tài có lớp lót bằng vải cotton và có thể phân hủy sinh học 100%. Quan tài làm từ len đã được sử dụng từ thế kỷ 17, nhưng Hainsworth đã kế thừa ý tưởng này và hoàn thiện, đồng thời đặt bằng sáng chế cho sản phẩm.

Dự kiến, vào ngày 17/4 tới, một đám tang Hoàng gia đặc biệt sẽ diễn ra. Lễ rước kéo dài 8 phút bắt đầu tại lối vào của Lâu đài Windsor, kết thúc tại Nhà nguyện St George gần đó. Trên quan tài đặt thi hài Hoàng tế Philip sẽ có vòng hoa, mũ hải quân và thanh kiếm mà ông từng dùng. Hoàng tử Harry sẽ có mặt cùng với anh trai, Hoàng tử William, bên cạnh Công chúa Anne và Hoàng tử Edward và Andrew. Súng sẽ được bắn bởi Pháo binh Ngựa Hoàng gia của The King's Troop trong mỗi phút của khi thực hiện nghi lễ.

Danh sách những người tham dự lễ tang Hoàng tế Philip.

Danh sách những người tham dự lễ tang Hoàng tế Philip.

Đội cận vệ Grenadier, đơn vị mà Hoàng thân Philip từng là Đại tá trong suốt 42 năm, sẽ dẫn đầu đoàn rước đến Nhà nguyện Thánh George và các Trưởng ban Lễ tang sẽ đi theo sau. Sau đó, lễ tang của Hoàng thân Philip sẽ bắt đầu với một phút mặc niệm quốc gia.

Trưởng khoa Windsor và Tổng giám mục Canterbury sẽ đón quan tài, được vận chuyển bởi một nhóm các các Hạ sĩ quan Lực lượng Phòng vệ Thường trực do Thủy quân lục chiến Hoàng gia thành lập. Sau buổi lễ, Hoàng thân Philip sẽ được an táng trong Hầm mộ Hoàng gia ở Nhà nguyện Thánh George.

Nguồn: The Sun, Daily Mail

Hà Nội
47%
36°C
Kém
113 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:10:02 22/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

L.T / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dieu-bat-ngo-ve-chiec-xe-cho-linh-cuu-hoang-te-philip-trong-ngay-dua-tang-co-quan-tai-cung-mang-y-nghia-dac-biet-162211204190559366.htm