Máy bay phản lực Nga đã tấn công vào các vị trí của IS với hơn 35 cuộc không kích, cùng với các hoạt động chiến đấu liên tục.

Theo Syriahr, máy bay phản lực Nga đã tấn công vào các vị trí của IS với hơn 35 cuộc không kích, cùng với các hoạt động chiến đấu liên tục.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã ghi nhận hơn 35 cuộc không kích của Nga kể từ sáng qua nhằm vào các vị trí của IS trên sa mạc Syria. Các cuộc không kích tập trung vào khu vực Jabal Al-Bishri ở nam Al-Raqqah và sa mạc Hama.

Trong khi đó, các hoạt động tấn công chống trả của lực lượng quân đội chính phủ Syria và dân quân do Nga hậu thuẫn vẫn tiếp tục ở một số khu vực thực địa của sa mạc Syria.

Vào ngày 12/4, các nguồn tin của SOHR cho rằng các lực lượng của chế độ và dân quân do Nga hậu thuẫn đã được triển khai tại các khu vực của sa mạc Syria và tam giác Aleppo-Hama-Al-Raqqah, cùng với việc chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu ở một số khu vực của sa mạc Al-Raqqah.

Cuộc chiến Syria vẫn vô cùng căng thẳng

Cuộc chiến Syria vẫn vô cùng căng thẳng.

Trong khi vào ngày 12 tháng 4, các nguồn đáng tin cậy đã thông báo với Đài quan sát Syria một phái đoàn quân sự bao gồm các sĩ quan Nga và những người khác từ "Quân đoàn 5" thân Nga đã đến thăm sân bay quân sự Al-Tabqa. Tại đây phái đoàn đã tiến hành kiểm tra, tham quan các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia và Quân đoàn 5 ở vùng nông thôn al-Raqqa.

Động thái này diễn ra cùng thời điểm lực lượng của quân đội chính phủ và Quân đoàn số 5 cũng tăng lực lượng để khởi động một chiến dịch quân sự mới trên sa mạc Syria, đặc biệt là ở các sa mạc Safian và Al-Rusafa ở vùng nông thôn al-Raqqa nhắm đến các thành viên IS trong khu vực. Các chiến dịch này đều có sự hỗ trợ của không quân Nga.

Sự điên cuồng trỗi dậy

Hai chiến binh Liwa al-Quds đã bị mất trong một cuộc phục kích của khủng bố ở sa mạc Badia. Đây là cuộc phục kích thứ hai trong bốn ngày qua nhắm vào lực lượng dân quân Palestine thân chế độ Syria ở miền đông Syria, các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.

Cuộc tấn công diễn ra ở khu vực sa mạc Kabajeb phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Hôm thứ Hai, ba chiến binh hoạt động ở Liwa al-Quds cũng bị thiệt mạng trong cuộc phục kích của khủng bố gần thị trấn al-Sukhna ở vùng nông thôn phía đông thành phố Homs. Các nguồn tin cho biết, Nga đã trả đũa bằng cách tiến hành 26 cuộc không kích vào các ổ của IS ở Kabajeb Badia và núi al-Bashri ở phía nam thành phố Deir Ezzor, cũng trên sa mạc Rusafa phía tây thành phố Raqqa.

Các phe phái đối lập và các nhóm theo đường lối bạo lực đã làm thiệt mạng hơn 220.000 người ủng hộ chế độ Syria kể từ khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra cách đây 9 năm, theo các nhóm giám sát địa phương.

Nga đã thể hiện quyền lực của mình trên hầu hết các khu vực do chính quyền Syria nắm giữ kể từ năm 2015. Không quân Nga cũng hiện diện trên sa mạc Badia rộng lớn, nơi các chiến binh của khủng bố IS vẫn đang kiểm soát qua tỉnh Homs và phía đông tới biên giới Iraq cũng như tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công chết người nhắm vào lực lượng quân đội chính phủ.

Tuần trước, các tay súng khủng bố đã tấn công lực lượng chính phủ tại làng Al-Saan thuộc tỉnh Hama, trước khi bắt cóc 8 cảnh sát và 11 thường dân ở ngôi làng nhỏ khác, hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, được biết lực lượng Nga đang chuẩn bị thiết lập một căn cứ quân sự lâu dài gần thành phố lịch sử Palmyra ở giữa sa mạc Syria.

Thời gian qua, các chiến binh IS đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng của chế độ trên sa mạc rộng lớn trải dài từ trung tâm Syria đến biên giới phía đông với Iraq.

IS bị đuổi khỏi vùng lãnh thổ cuối cùng của chúng ở miền đông Syria vào tháng 3 năm 2019, nhưng vẫn tiếp tục hiện diện trên sa mạc Badia rộng lớn.

Hà Nội
59%
34°C
Trung Bình
62 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
31°C
Tốt
19 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 19:15:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dien-cuong-troi-day-is-tra-gia-dang-truoc-bao-dan-khung-khiep-a511640.html