Khoảng 3 năm nay, người dân Khu dân cư Thới Nhựt 2 (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) phải sống gần điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Theo phản ánh của người dân sống ở Khu dân cư Thới Nhựt, khoảng 3 năm nay, họ phải chịu cảnh sống gần điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Điểm tập kết rác ở trong khu dân cư Thới Nhựt 2 (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) khiến người dân búc xúc. Ảnh: Thành Nhân

Điểm tập kết rác ở trong khu dân cư Thới Nhựt 2 (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khiến người dân búc xúc. Ảnh: Thành Nhân.

Nhà gần điểm tập kết rác, ông L.V.P (63 tuổi, Khu dân cư Thới Nhựt 2) cho biết: Khoảng 3 năm nay, gia đình tôi luôn chịu cảnh ô nhiễm và mùi hôi thối từ điểm tập kết rác. Không chịu nổi, nhà tôi đã phải gắn đến 3 lớp cửa và luôn đóng kín nhưng vẫn không tác dụng.

"Tôi tuổi đã cao, chấp hành chủ trương của Nhà nước bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án và được cấp tái định cư ở đây. Nhưng tình trạng ô nhiễm từ điểm tập kết rác này khiến môi trường sống rất tệ. Mong cơ quan có thẩm quyền xem xét di dời điểm tập kết rác này để trả lại môi trường sống trong lành cho bà con" - ông P nói.

Công nhân dùng xe nhỏ để thu gom rác, sau đó di chuyển rác về điểm tập kết rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2 (thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều) trước khi chuyển rác đi đến Nhà máy xử lý rác. Ảnh: Thành Nhân

Công nhân dùng xe nhỏ để thu gom rác, sau đó di chuyển rác về điểm tập kết rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2 (thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều) trước khi chuyển rác đi đến Nhà máy xử lý rác. Ảnh: Thành Nhân.

Cách đó không xa, chị C.T.B.N cho biết, tại Khu dân cư Thới Nhựt 2 đa số đều là người bị thu hồi đất rồi được cấp tái định cư ở đây. Gần đây có thêm các trường học nên việc trong khu dân cư lại có điểm tập kết rác cũng gây ảnh hưởng đến các học sinh, đặc biệt là các cháu mầm non. Khoảng 3 năm nay, người dân ở đây đã gửi đơn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng chưa giải quyết thỏa đáng.

"Điểm tập kết rác sát bờ sông Rạch Ngỗng, nước rửa rò rỉ xuống sông sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mỗi khi triều cường lên cao gây ngập, kéo theo rác sẽ trôi theo càng tiềm ẩn ô nhiễm môi trường. Người dân ở đây chỉ mong sớm di dời điểm tập kết rác này, trả lại môi trường trong sạch cho người dân sinh sống" - chị N nói.

Công nhân lấy rác sau đó di chuyển về điểm tập kết và dùng xe chuyên dụng chở rác đến nhà máy xử lý. Ảnh: Thành Nhân

Công nhân lấy rác sau đó di chuyển về điểm tập kết và dùng xe chuyên dụng chở rác đến nhà máy xử lý. Ảnh: Thành Nhân.

Sau nhiều lần phản ánh, người dân ở Khu dân cư Thới Nhựt 2 lại tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến UBND TP Cần Thơ về việc liên quan đến điểm tập kết và trung chuyển thu gom rác tại đây. Sau đó, Văn phòng UBND TP Cần Thơ đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Gần đây nhất, ngày 25/12, Văn phòng UBND TP Cần Thơ tiếp tục ban hành công văn về việc giải quyết phản ánh tại đơn kiến nghị liên quan đến trạm tập kết và trung chuyển thu gom rác trong Khu dân cư Thới Nhựt 2 (nhắc lần 1) gửi đến UBND quận Ninh Kiều.

Theo đó, ngày 31/11, UBND thành phố đã giao Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều khẩn trương tổ chức kiểm tra làm rõ những vấn đề ô nhiễm môi trường phản ánh tại đơn kiến nghị của bà C.T.B.N và giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo môi trường sống cho người dân, không phát sinh thành điểm nóng về môi trường và an ninh trật tự. Công văn này yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước ngày 20/12/2020. Tuy nhiên, đã quá thời hạn được giao nhưng UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa báo cáo.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm quy chế làm việc của UBND thành phố, Văn phòng UBND thành phố đề nghị UBND quận Ninh Kiều khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại công văn số 3684/UBND-XDĐT nêu trên trong tháng 12 năm 2020.

Hà Nội
56%
32°C
Trung Bình
54 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:45:02 18/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thành Nhân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/diem-tap-ket-rac-trong-khu-dan-cu-nha-3-lop-cua-van-khong-thoat-865482.ldo