Lao động tự do bao gồm người bán hàng rong, xe ôm, xích lô... được đề xuất nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ sáng 10/4, Bộ trưởng Lao động, Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng mang tính cấp bách, do vậy cần được ưu tiên.

"Với kinh phí lớn, số người hướng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót. Nhưng không vì thế mà để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường" như câu chuyện những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa đã xảy ra ở một số nơi thời gian qua", ông nói và khẳng định, việc hỗ trợ sẽ đảm bảo đúng diện được hưởng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng và đảm bảo minh bạch.

Với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, Bộ trưởng Dung nhận định đây là những người bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch Covid-19, "cần quan tâm và cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy".

Kinh nghiệm của Hà Nội, TP HCM và một số địa phương đã triển khai cho thấy, người lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu ở chính quyền cơ sở, phường xã nơi sinh sống, song cũng có thể ở nơi lao động tạm trú khi có xác nhận chỗ ở.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội sẽ trình Thủ tướng quyết định một số nhóm cụ thể, như: Người bán hàng rong, quà vặt; thu gom rác; bốc vác, xe đẩy; xe ôm, xe xích lô; người bán vé số lưu động; lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe... Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Võ Hải.

Theo ông Dung, danh sách những người đủ điều kiện thụ hưởng sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh, thành chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét và phê chuẩn; niêm yết công khai ở cấp xã, phường. 

Nhà chức trách sẽ lập Ban giám sát do Ủy ban Mặt trận tổ quốc làm Trưởng ban với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương. 

Ngoài ra, Bộ Lao động Thương binh Xã hội sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả một lần trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Với người có hợp đồng lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

Với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Ngày 9/4, Thủ tướng ký nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19. 

Gói hỗ trợ hơn 62.000 tỷ đồng cho khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm thụ hưởng, bao gồm: Người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không hợp đồng, hộ gia đình dừng kinh doanh...


Hà Nội
88%
28°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Kém
113 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:10:02 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đoàn Loan / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/de-xuat-ho-tro-nguoi-ban-hang-rong-xe-om-4082840.html