Cơ quan công tố đánh giá kẻ chủ mưu vụ án không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội. Mẹ của bị cáo này bị đề nghị 13-15 năm tù.

Chiều 26/6, liên quan vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương xảy ra hơn một năm trước, VKSND Bình Dương đưa ra quan điểm giải quyết vụ án của mình.

VKS: Hà có vai trò chủ mưu, 3 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức

Đại diện VKSND nhận định quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa đã đủ cơ sở xác định nhóm 4 bị cáo (Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi; Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi và Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi) đã cùng tu tập với nhau ở nhiều địa phương như Khánh Hòa, Bình Dương, TP.HCM.

Tại Bình Dương, Thiên Hà đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh trong đó có tịnh cốc nhịn ăn. Một số người chịu đựng không được đã bỏ đi.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phạm Thị Thiên Hà vào phòng xử chiều 26/6. Ảnh: Chí Hùng.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phạm Thị Thiên Hà vào phòng xử chiều 26/6. Ảnh: Chí Hùng.

Tuy nhiên, Hà cùng đồng bọn đã ra tay sát hại 2 nạn nhân. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Giết người, Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm.

Tại tòa, bị cáo Hà cho rằng không giết nạn nhân Linh và đưa ra 5 vấn đề không đồng ý về cáo trạng truy tố của VKS. Song, cơ quan công tố cho rằng việc tu luyện là tự nguyện nhưng khi Linh chịu không được Hà lại không cho Linh rút lui. Linh nhảy lầu trốn, Hà bắt vào lại.

Trong lúc sức lực suy kiệt, Hà cùng Thành ra tay đánh khiến nạn nhân chết. Việc Linh chết là tất yếu khách quan. Niềm tin của Hà rằng Linh không chết là không có cơ sở.

Hà cho rằng mẹ của mình là Hồng Hoa không có vai trò gì trong việc giết nạn nhân Trần Trí Thành. Nhưng VKS cho rằng Hà đề ra phương án và các bị cáo còn lại tuân thủ theo chỉ đạo của Hà. Hoa và Hà là 2 mẹ con nên Hà đã thông báo cho mẹ mình biết kế hoạch sát hại.

Khi bắt các bị cáo, mọi người không được tiếp xúc với nhau nên lời khai tại cơ quan điều tra là khách quan, đúng trình tự pháp luật. Việc thay đổi lời khai sau này của nhóm của Hà là không được chấp nhận.

Bị cáo Hoa sức khỏe yếu không tham gia giết Thành nhưng ngồi ở phòng niệm kinh là giúp sức về mặt tinh thần cho các bị cáo khác thực hiện hành vi. Do đó, cơ quan công tố cho rằng trong vụ án này, Hà đóng vai trò chủ mưu còn 3 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ của bị cáo Thiên Hà. Ảnh: Chí Hùng.

Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ của bị cáo Thiên Hà. Ảnh: Chí Hùng.

Đại diện cơ quan công tố nhấn mạnh hiến pháp và pháp luật có quy định mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không một tôn giáo nào. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Hành vi của các bị cáo hoàn toàn trái quy định Hiến pháp và pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng tốt đẹp. Các bị cáo suy nghĩ và hành động tà đạo, cuồng tín, mù quáng rồi thực hiện hành vi giết người một cách tàn ác.

Kẻ chủ mưu cần thiết loại bỏ khỏi xã hội

Trên cơ sở xem xét toàn bộ chứng cứ, VKS khẳng định việc buộc tội các bị cáo về tội danh và hình phạt là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Khi thực hiện hành vi giết Thành, các bị cáo có bàn bạc cách thức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể nên được xem là phạm tội có tổ chức. Các bị cáo thực hiện tội phạm đến cùng.

Do đó VKS xem xét đây là những tình tiết tăng nặng. Trong quá trình điều tra xét xử, 4 bị cáo không tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo có công với cách mạng… Hà có nhiều tình tiết tăng nặng, tại tòa chỉ ăn năn một phần nhưng xét thấy không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội.

VKS đề nghị HĐXX tuyên Phạm Thị Thiên Hà án cao nhất là tử hình.

Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án. Bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của Thành và Linh.

VKS xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài. Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

Với Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo có vai trò nguy hiểm thứ 3. Huyên còn không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Trịnh Thị Hồng Hoa đóng vai trò thấp nhất trong vụ án, đề nghị tuyên phạt Hoa từ 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Hai nạn nhân kịp bỏ trốn

Theo cáo trạng, Phạm Thị Thiên Hà cùng Phương Thảo, Tâm Huyên, Hồng Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Trong đó, Hà là trưởng nhóm. Họ tập luyện nhiều nơi như Khánh Hòa, TP.HCM nhưng bị chính quyền nơi đây cấm. Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để tiếp tục tu luyện.

Do thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn.

Phóng viên các báo theo dõi phiên xử thông qua màn hình truyền trực tiếp. ẢNh: Chí Hùng.

Phóng viên các báo theo dõi phiên xử thông qua màn hình truyền trực tiếp. ẢNh: Chí Hùng.

Sợ bị phát hiện, tháng 10/2018, cả nhóm chuyển đến thuê căn nhà số 90, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương của ông Nguyễn Minh Vương để tiếp tục tu luyện.

Đến ngày 27/12/2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại Khu du lịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để ở và tu luyện tịnh cốc (nhịn ăn, uống trong 14 ngày).

Được khoảng 10 ngày, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng trưởng nhóm không chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh chết.

Ba ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại nhà ông Vương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện. Khoảng 2 ngày sau, xác của Linh bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối. Lúc này, Hà và Thành đi mua một thùng nhựa màu xanh có nắp đậy cao khoảng 1m và trà khô, keo, màng bọc thực phẩm, long não... để tẩm liệm xác của Linh.

Trong quá trình tịnh cốc tại căn nhà số 90, nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2.

Quá trình tịnh cốc, Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị "quỷ sa tăng" nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Sau đó, Hà phân công đồng bọn đi mua vật dụng về để tạo thành dụng cụ chích điện.

Chiều 15/3/2019, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bê tông lấp đầy. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để tiếp tục tu luyện.

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thùng nhựa. Đập 2 khối bê tông để di chuyển, họ phát hiện 2 thi thể người. Tối 18/5/2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Hà Nội
66%
32°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:03 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Thanh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/de-nghi-tu-hinh-ke-chu-muu-vu-giet-nguoi-giau-xac-trong-be-tong-post1100239.html