Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa vừa yêu cầu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Nha Trang (TPBank Nha Trang) báo cáo vụ việc liên quan đến phản ánh của báo chí về việc nhân viên ngân hàng vào bãi xe siết nợ mà không thông báo cho chủ xe.

Dân tố ngân hàng TPBank Nha Trang kéo người đến siết nợ không thông báo.

Dân tố ngân hàng TPBank Nha Trang kéo người đến siết nợ không thông báo.

Khánh Hòa - Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa vừa yêu cầu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Nha Trang (TPBank Nha Trang) báo cáo vụ việc liên quan đến phản ánh của báo chí về việc nhân viên ngân hàng vào bãi xe siết nợ mà không thông báo cho chủ xe.

Ngày 25/10, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa cho biết, vừa có văn bản yêu cầu TPBank Nha Trang báo cáo vụ việc liên quan việc nhân viên TPBank Nha Trang vào bãi xe siết nợ, chủ xe không hay biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa, dưới góc độ quản lý Nhà nước, đơn vị sẽ xác định việc cho vay và xử lý tài sản đảm bảo giữa TPBank Nha Trang với khách hàng có đúng quy định hay không.

Cũng trong thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có các Thông tư hướng dẫn về việc tháo gỡ cho doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng. Chính vì thế, TPBank Nha Trang phải có báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa việc đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho doanh nghiệp; có miễn giảm lãi vay, phí hay chưa?

Như Báo Lao Động đưa tin, Công an TP Nha Trang đã tiếp nhận đơn trình báo mất tài sản của ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Anh Tuấn Phát.

Theo đơn trình báo, sáng 15/10, xe khách 47 chỗ 79B-027.54 của Công ty Anh Tuấn Phát gửi tại bãi xe số 5 đường Phong Châu bất ngờ bị một nhóm người đến lấy đi.

Sau 1 ngày bị mất xe, Công ty Anh Tuấn Phát nhận e-mail của nhân viên TPBank Nha Trang với nội dung: "Đề nghị công ty thực hiện nghĩa vụ tín dụng như thỏa thuận đã ký trên hợp đồng tín dụng kể từ ngày nhận được thông báo này đến hết ngày 22/10/2021.

Sau thời gian trên, nếu công ty chưa thực hiện nộp tiền để tất toán khoản vay và các khoản quá hạn tại thông báo, TPBank tiến hành thực hiện đấu giá, phát mãi tài sản thu hồi nợ theo quy định". 

Trong email của TPBank Nha Trang gửi đến Công ty Anh Tuấn Phát không nói gì đến việc TPBank cẩu xe nên công ty phải làm đơn trình báo công an sự việc mất xe vì không biết ai đã đã cẩu xe.

Trong khi đó, đại diện ngân hàng TPBank cho biết, ngày 8/7 và 21/7, đơn vị đã gửi văn bản thông báo tự nguyện bàn giao, thông báo thu giữ, quyết định thu giữ tới Công ty Anh Tuấn Phát qua chuyển phát nhanh và công ty đã nhận được các văn bản này.

Trong nội dung thông báo có ghi rõ việc ngân hàng sẽ thực hiện thu giữ tài sản và đề nghị Công ty Anh Tuấn Phát phối hợp trong bàn giao. Đồng thời TPBank đề xuất xây dựng lộ trình trả nợ cho các khoản còn lại, tuy nhiên doanh nghiệp không hợp tác.

Vào ngày 16/10 vừa qua, TPBank có thông báo Công ty Anh Tuấn Phát biết việc TPBank đã thu giữ tài sản.

Nội dung nêu rõ thời gian đã thu giữ là ngày 15/10 và đề xuất thời gian để công ty cân đối nguồn tài chính thanh toán các khoản nợ quá hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký trước khi ngân hàng chuyển sang thủ tục phát mãi tài sản bảo đảm.

Năm 2018, Công ty Anh Tuấn Phát vay TPBank Nha Trang hơn 3,8 tỉ đồng để mua 4 chiếc xe khách chạy dịch vụ chở khách du lịch. Từ tháng 3/2020, công ty phải ngừng chạy toàn bộ 25 xe chở khách du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên không thể trả gốc và lãi vay cho ngân hàng. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Anh Tuấn Phát mới trả cho TPBank hơn 200 triệu đồng cả gốc và lãi.
Hà Nội
57%
18°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
26°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:27:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hữu Long / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/de-nghi-tpbank-nha-trang-bao-cao-vu-nhan-vien-xong-vao-bai-xe-siet-no-967295.ldo