Nếu người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, chủ nợ dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp nạn nhân.

Ngày 25/7, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa triệt phá thành công 2 nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bắt giữ 5 người.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn, nhóm thứ nhất do Nguyễn Mạnh Hùng (32 tuổi, tạm trú tại đường Tam Thanh, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 6/2020 đến khi bị bắt, Hùng cho khoảng 80 người trên địa bàn thành phố Lạng Sơn vay tiền, tổng số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng, với lãi suất hơn 6.000 đồng cho 1 triệu đồng/ngày (228,1%/năm), thu lợi bất chính khoảng 630 triệu đồng.

5 người trong các đường dây cho vay nặng lãi bị Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá, bắt giữ.

5 người trong các đường dây cho vay nặng lãi bị Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá, bắt giữ.

Để đường dây hoạt động ổn định, Hùng thuê Hoàng Văn Sơn (29 tuổi, trú tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) hàng ngày đi thu tiền lãi của những người vay nợ và trả tiền công 8 triệu đồng/tháng.

Nhóm thứ hai gồm Nguyễn Quang Huy (30 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Kim Anh (30 tuổi) ở đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn cùng Phạm Đại Thắng (46 tuổi, trú tại đường Tam Thanh, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn).

Nhóm này cùng nhau góp vốn cho khoảng 55 người vay tiền với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng. Quá trình điều tra, khám xét tại nhà các nghi phạm, lực lượng chức năng thu giữ nhiều sổ sách liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Quá trình cho các khách hàng vay vốn, họ không cần thủ tục hay thế chấp tài sản. Nếu người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm này sẽ dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp "con nợ".

Vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:40:34 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quang Trường / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://anninhthudo.vn/de-doa-uy-hiep-con-no-neu-cham-tra-tien-vay-post474369.antd