Các vết dầu tràn xuất hiện trên hơn 130 bãi biển miền đông bắc nhưng giới chức Brazil chưa tìm được nguồn gốc của chúng.

Váng dầu bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 9 và đã di chuyển dọc theo bờ biển Đại Tây Dương dài 2.000 km. Tamar, một nhóm hành động bảo vệ rùa biển, cho biết sự cố tràn dầu này là "thảm họa môi trường tồi tệ nhất" mà nhóm chứng kiến kể từ khi thành lập vào năm 1980.

"Chúng tôi không phát hiện sự cố rò rỉ dầu liên tục nào. Nếu đó là hậu quả của một vụ đắm tàu chở dầu, việc rò rỉ sẽ tiếp tục xảy ra ở thời điểm hiện tại", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia hôm 8/10. "Đó dường như là hành động tội phạm. Dầu có thể đã bị đổ trộm xuống biển", ông nói.

Váng dầu trên bờ biển Pontal do Coruripe ở bang Alagoas, Brazil ngày 8/10. Ảnh: Reuters.

Váng dầu trên bờ biển Pontal do Coruripe ở bang Alagoas, Brazil ngày 8/10. Ảnh: Reuters.

Hơn 100 tấn dầu đã được dọn dẹp trên bãi biển phía đông bắc, Salles cho biết sau chuyến thị sát hôm 7/10. Phân tích của Petrobras, công ty dầu quốc doanh tham gia công tác dọn dẹp dầu tràn, xác định dầu không do công ty này sản xuất và kinh doanh.

Tổng thống Bolsonaro hôm 5/10 yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng nhằm "phát hiện nguyên nhân và xác định trách nhiệm" về vụ tràn dầu. Cảnh sát liên bang thông báo rằng họ điều tra vụ việc theo hướng "tội phạm môi trường".

Hai ngày sau, Bolsonaro công bố chính quyền Brazil đã xác định dầu tràn đến từ một quốc gia, nhưng không cho biết cụ thể.

Nhật báo Folha de Sao Paulo dẫn một báo cáo mật cho biết phân tích của công ty Petrobras cho thấy dầu có thể tới từ Venezuela. Tuy nhiên, Bolsonaro dường như không muốn chỉ đích danh nước láng giềng.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil Ricardo Salles cho biết ưu tiên của chính phủ là "hành động nhanh chóng để dọn dẹp váng dầu trên bờ biển và điều tra cặn kẽ nguyên nhân sự việc".

Váng dầu đã được phát hiện ở khắp 9 bang phía đông bắc Brazil, khu vực nổi tiếng với các bãi biển đẹp và nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch.

"Hệ sinh thái ven biển khu vực đông bắc Brazil với các cánh rừng ngập mặn, vịnh đá và rạn san hô khá nhạy cảm", Maria Christina Arauko, nhà hải dương học tại Đại học Liên bang Rio Grande do Norte, nói. "Trong rừng ngập mặn, vốn có sự đa dạng sinh học đặc thù, hầu như không thể dọn sạch được váng dầu. Thiệt hại có thể không khắc phục được và hệ sinh thái phải mất nhiều năm mới hồi phục", bà nói.

Bà Araujo cũng cảnh báo dầu tràn có thể tác động xấu tới nền kinh tế địa phương. "Chúng tôi thấy khách du lịch không còn muốn đến bãi biển nữa", bà nói.


Hà Nội
63%
34°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
28°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:15:02 12/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhật Duy (Theo AFP) / VnExpress