Vụ tấn công vào Cục Thiết kế Rubin đặc biệt đáng chú ý bởi nó diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang không ngừng nỗ lực đẩy mạnh các khả năng cho hạm đội tàu ngầm của mình.

Theo trang mạng The Drive, Cục Thiết kế Rubin của Nga vừa trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng liên quan đến một tệp hình ảnh có gắn phần mềm độc hại được nhúng kèm bên trong thông qua một công cụ với nhiều dấu hiệu cho thấy nó có mối liên quan với những thực thể có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc.

Tập tin có thể đã được sử dụng để tạo ra một cửa hậu vào các mạng của Rubin, nhà thiết kế tàu ngầm cùng nhiều nền tảng dưới nước hàng đầu khác của Nga.

Đây là đơn vị tối quan trọng đã từng thiết kế nhiều lớp tàu ngầm tiên tiến cho Quân đội Nga như tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei siêu êm, các tàu ngầm phục vụ những sứ mệnh đặc biệt Belgorod và Losharik, ngư lôi "ngày tận thế" chạy bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí hạt nhân Poseidon cùng hàng loạt hoạt động nghiên cứu khác.

Công ty an ninh mạng Cybereason lần đầu tiên báo cáo về vụ tấn công vào ngày 30/4/2021 nhưng thực tế chưa rõ hoạt động này được tiến hành khi nào.

Hình ảnh phương tiện tự hành dưới nước đã được gửi cho "Tổng giám đốc đáng kính" của Cục Thiết kế Rubin. Nguồn: Cybereason

Hình ảnh phương tiện tự hành dưới nước đã được gửi cho "Tổng giám đốc đáng kính" của Cục Thiết kế Rubin. Nguồn: Cybereason

"Vector lây nhiễm (vật trung gian) ban đầu là một email lừa đảo trực tuyến được gửi tới "Tổng giám đốc đáng kính Igor Vladimirovich" của Cục thiết kế Rubin, đầu não thiết kế tàu ngầm trực thuộc Công ty Gidropribor ở St.Petersburg - trung tâm nghiên cứu quốc gia, đơn vị thiết kế các vũ khí dưới nước hàng đầu như tàu ngầm".

"Tệp đính kèm email là một tài liệu độc hại định dạng RTF, được vũ khí hóa bằng chương trình RoyalRoad với nội dung mô tả tổng quan về một phương tiện tự hành dưới nước", báo cáo của Cybereason cho hay.

Những cá nhân nào đã phát động cuộc tấn công mạng nhằm vào Rubin không được Cybereason nêu trong báo cáo. Thay vào đó, công ty an ninh mạng chỉ nói rằng "một cửa hậu" trước đây đã được phát triển bởi "một nhân tố đe dọa" nhiều khả năng hoạt động phục vụ các lợi ích do nhà nước Trung Quốc bảo trợ.

Theo Cybereason cùng đánh giá của nhiều nguồn tin khác, RoyalRoad là một công cụ có gắn kết rất chặt chẽ với các thực thể liên hệ với Chính phủ Trung Quốc, với những cái tên điển hình như Goblin Panda, Rancor Group, TA428, Tick và Tonto Team.

Một tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Nga. Trung Quốc là nước cũng đang vận hành các tàu ngầm loại này. Ảnh: The Drive

Một tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Nga. Trung Quốc là nước cũng đang vận hành các tàu ngầm loại này. Ảnh: The Drive

Nhiều công ty ở Trung Quốc vẫn thường xuyên bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gián điệp bằng biện pháp tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin về các dự án quân sự và phi quân sự cũng như các hệ thống chứa ứng dụng cho cả hai lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các báo cáo công khai về những vụ việc như vậy thường liên quan đến các công ty phương Tây hoặc các công ty lớn ở Đông Á, chứ thường không phải ở Nga.

Vụ tấn công vào Rubin đặc biệt đáng chú ý khi nó diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang không ngừng nỗ lực mở rộng quy mô và khả năng của các hạm đội tàu ngầm, nhất là với các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong khi đó, Rubin hay Cục Thiết kế Malakhit đều là những đơn vị nghiên cứu danh tiến với các chương phát triển tàu ngầm tiên tiến. Trang web của Rubin cho biết, chỉ riêng họ đã chịu trách nhiệm phát triển tới 85% tàu ngầm của Hải quân Liên Xô trước đây và Nga ngày nay, kể từ năm 1901.

Theo The Drive, nếu thực sự cuộc tấn công mạng nhằm vào Rubin là do các công ty được nhà nước Trung Quốc bảo trợ tiến hành thì điều đó cho thấy Bắc Kinh đang còn rất nhiều thứ phải học tập từ đơn vị thiết kế Nga để tiếp tục tham vọng dưới nước của mình.

Tất nhiên, sự cố này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ hợp tác Nga - Trung trong lĩnh vực tàu ngầm hoặc bất kỳ dự án công nghiệp lớn nào khác có liên quan đến quốc phòng thì vẫn cần phải có thêm thời gian xem xét.

Hà Nội
66%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:20:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Tú / Doanh nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dau-nao-che-tao-cac-tau-ngam-toi-tan-nhat-cua-nga-bi-tan-cong-thu-pham-den-tu-trung-quoc-161211105121120373.htm