Một người Philippines bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện khi nhập cảnh Singapore, đánh dấu quốc gia tiếp theo của châu Á có dịch.

Theo The Star, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Singapore (DFA) Ma. Teresita Daza ngày 31/7 xác nhận thông tin nước này ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và là người nhập cảnh.

Bộ Y tế Singapore cho biết bệnh nhân là người Philippines, 31 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 25/7. Ông ta cho biết bản thân bị sốt lần đầu tiên vào ngày 21/7, trước khi xuất hiện vết phát ban trên mặt và cơ thể.

Sau đó, ngày 24/7, người này đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Singapore và nhập viện cùng ngày. Bộ Y tế Singapore cho biết tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, đồng thời trấn an người dân đậu mùa khỉ không giống Covid-19 lây lan qua không khí.

Như vậy, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tổng cộng 11 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á đã phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ, gồm Israel (133), Ấn Độ (4), Thái Lan (2), Đài Loan (2), Qatar (2), Cộng hòa Georgia (1), Hàn Quốc (1), Campuchia (1), Nhật Bản (1), Singapore (1), Philippines (1).

Trên toàn cầu, 22,485 ca mắc được ghi nhận ở 79 quốc gia. Đặc biệt, Tây Ban Nha và Brazil đã phát hiện 3 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Đây là những quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Phi ghi nhận người tử vong.

Ngày 27/7, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cách tốt nhất để bảo vệ khỏi đậu mùa khỉ là "giảm nguy cơ phơi nhiễm". Ông Tedros đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England cho thấy 98% người nhiễm bệnh là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính, 95% trường hợp lây truyền qua hoạt động tình dục.

Nhưng các chuyên gia nhấn mạnh căn bệnh này không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO nhiều lần cảnh báo về sự kỳ thị xung quanh căn bệnh này. Kỳ thị có thể ngăn cản những người bị nhiễm bệnh tìm cách điều trị.

Tiến sĩ Tedros cho biết: "Kỳ thị và phân biệt đối xử có thể nguy hiểm như bất kỳ loại virus nào và có thể làm bùng phát dịch bệnh".

Hà Nội
95%
24°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
39 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:15:03 25/09/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Hân / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/dau-mua-khi-da-lan-den-singapore-post1341093.html