Khi đi khám phát hiện bị u vú, chị H.T.D, dân tộc H'Mông ở Tuyên Quang đã không điều trị mà về nhà tìm lá thuốc Nam để đắp vào vùng có khối u. Sau 6 tháng, khối u ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu… khiến bệnh nhân đau đớn. Và đáng tiếc hơn, bệnh nhân đã bước vào ung thư giai đoạn cuối.

Mới đây các bác sỹ khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi, dân tộc H'Mông ở Tuyên Quang vào viện trong tình trạng vỡ loét đầu vú và phù tay.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1 năm trước bệnh nhân phát hiện u vú phải nhưng không điều trị gì, đắp thuốc Nam 6 tháng. Tuy nhiên, khối u không nhỏ đi mà ngày càng to, kèm theo da gần núm vú vỡ loét, chảy dịch máu, cánh tay phải cùng bên ngày càng to ra, phù tím da toàn bộ tay bên phải, có chỗ nổi bọng nước, bệnh nhân đau nhiều, không thể làm cũng như đi lại, ăn uống ngày càng kém đi, gầy và sút cân. Lúc này, chị D. mới tìm đến bệnh viện để khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy mủ vùng khối u, kèm theo phù tím da cánh tay phải (ảnh BVCC).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy mủ vùng khối u, kèm theo phù tím da cánh tay phải (ảnh BVCC).

Tại BV, sau khi làm các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối di căn hạch nách và xương cánh tay phải; vùng đắp thuốc nam bị nhiễm trùng có nguy cơ hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị kịp thời.

"Bệnh nhân đến viện đã giai đoạn muộn, u không còn khả năng phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân đã được dùng kháng sinh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, kiểm soát đau, điều trị hóa chất 1 chu kỳ, tình trạng bệnh có thuyên giảm, bệnh nhân ra viện, dự kiến truyền tiếp chu kỳ hóa chất thứ 2", bác sỹ Hứa Văn Đức, Trưởng khoa Ung bướu, BV Đa khoa Hùng Vương cho biết.

Các bác sỹ cảnh báo, hiện nay chưa có bằng chứng về hiệu quả điều trị của thuốc Nam trong ung thư. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân tin vào những lời quảng cáo, những chia sẻ trên mạng xã hội, đồn thổi về tác dụng của thuốc nam trong điều trị ung thư và từ chối điều trị bằng các phương pháp khoa học để rồi tiền mất mà thêm tật. Hậu quả là bệnh nhân đã bị chậm điều trị, dẫn đến ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn khiến việc điều trị khó khăn, thậm chí đã quá muộn.

Hà Nội
93%
25°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:00:04 17/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

T.An / Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/dap-la-chua-u-vu-nguoi-phu-nu-hmong-nhan-tin-du-195470.html