Rời quê hương ra nước ngoài kiếm tiền, vì miếng cơm manh áo, nhưng Họa Mi lại bị người đời gièm pha là kẻ bỏ chồng, hám danh lợi.

Tin liên quan

“Em đi rồi, đường xưa có nắng không anh?”. Trong chuyến “tị nạn ái tình” tại Paris, trái tim đa cảm của vị nhạc sĩ đã xót thương cho thân phận của một người phụ nữ sống tha hương. Bỏ lại êm ấm, cô cất bước ra đi giữa bão táp của lòng mình và lửa thiêu từ miệng đời. Để từ đó, cuộc đời cô đã bước vào nhạc phẩm “Em đi rồi” mà nhạc sĩ Lam Phương đã cảm tác năm 1988. Với ca khúc dành riêng cho mình, cô đã trở lại với sân khấu trong vòng tay đón nhận của công chúng. Thế nhưng, sự thành công ấy đã phải đánh đổi bằng những vết lằn đau đớn lẩn sâu trong buồng tim người ca sĩ. Cô ấy là Họa Mi.

4
Danh ca Họa Mi

Họa Mi tên thật là Trương Thị Mỹ sinh năm 1955. Năm 11 tuổi, cô đã phải đeo tang cha mình. Mất đi trụ cột tài chính và chỗ dựa tinh thần, cô bé Trương Thị Mỹ từ một đứa trẻ ngậm thìa bạc buộc phải quay quắt với cảnh túng thiếu. Cô và mẹ phải nương nhờ người anh trai và sự hằn học của người chị dâu. Thậm chí, khi mẹ của Họa Mi mang bệnh nặng, người phụ nữ này còn cay độc:" “Má ở ác quá nên trời phạt bị mù một con mắt”.

Sáu năm sau, mẹ của cô cũng ra đi. Hai cuộc tiễn đưa đầu đời đã ném Trương Thị Mỹ vào khoảng hư vô mênh mông.

Và rồi, duyên phận đã đưa Trương Thị Mỹ gặp gỡ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Từ một giọng ca vô danh trong các hội đoàn, nhà thờ mang tên Trường My, cô gái ấy đã được vị nhạc sĩ nức tiếng trao cho nghệ danh “Họa Mi”. Nữ ca sĩ chia sẻ: “Chú Hoàng Thi Thơ giúp tôi vô điều kiện và chỉ căn dặn một điều duy nhất: Đừng bao giờ phản bội chú”.

1
Họa Mi thời trẻ khi mới vào nghề, chụp cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đúng như lời của Hoàng Thi Thơ, không bao lâu sau, cuộc đời của thiếu nữ 15 tuổi đã bước sang một trang mới. Sáu tháng sau, Họa Mi trở thành cái tên nức tiếng vũ trường Maxim và cả Sài Gòn. Một bước lên mây, cô tiếp tục lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn và chính thức thủ vai chính trong phim truyện Gió thoảng cuộc đời.

Không lâu sau khi bén duyên với nghệ thuật, Họa Mi đến được bến đỗ hôn nhân với nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc. Họa Mi chấp nhận lời hỏi cưới của người yêu vì trân quý sự hiếu thảo và cả căn bệnh lạ về mắt mà anh gặp phải. Cô chia sẻ: “Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ từ anh Quốc”.

Trong căn nhà nhỏ, Họa Mi bỏ lại hào quang để làm dâu, chăm lo cơm nước và giặt giũ cho 18 gia đình cùng nhau chung sống. Cô kể: “Mỗi vợ chồng chỉ có một chiếc giường nhỏ và ngăn vách bằng những tấm màn làm không gian riêng tư”. Cuốn vào vòng xoáy tề gia, Họa Mi quên cả đam mê ca hát và hạ sinh cho chồng liên tiếp 3 thiên thần kháu khỉnh. Không chỉ là mẹ, Họa Mi còn là đôi chân khi chồng mình mang căn bệnh lạ . Nữ ca sĩ tâm sự: “Chỉ có duy nhất một cặp vợ nhỏ chở chồng lớn nổi tiếng khắp Sài Gòn là tôi và Lê Tấn Quốc”.

3
Họa Mi tái ngộ chồng mình trong "Sau ánh hào quang".

Hạnh phúc chưa thành hình, chim Họa Mi bặt tiếng hót để dang đôi cánh nhỏ rời bỏ quê hương. Rứt ruột bước đi, vậy mà cánh chim vỗ ấy lại bị miệng đời ném vào biển lửa của miệt thị. Người ta râm ran: “Họa Mi bỏ chồng”, “Họa Mi tham phú phụ bần để chồng bệnh tật đơn côi”. Tắt tiếng hát, ý chí của loài chim đơn thân cũng lịm dần để vẫy vùng với lửa thiêu trên vòm trời vô định. Trong Sau Ánh Hào Quang, người chồng xưa của ca sĩ Họa Mi sẽ góp mặt và thành thật chia sẻ những sự thật sau hơn 20 năm ngủ yên.

Tập 9 của show truyền hình Sau Ánh Hào Quang sẽ được phát sóng vào 21h thứ Hai (27/11) trên HTV7.

Bạn đang đọc bài viết Danh ca Họa Mi lần đầu kể về tai tiếng 'bỏ chồng, tham phú phụ bần' tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
Rose Blue / Tin nhanh Online

Tin liên quan