Bạn đọc Nguyễn Phương Hải (Bắc Ninh) hỏi: Tôi sống tại Bắc Ninh, làm việc tại Hà Nội, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là một Phòng khám đa khoa ở Hà Nội. Vậy trong trường hợp bị ốm, tôi có thể khám chữa bệnh theo chế độ BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh ở Bắc Ninh không? Nếu được, nơi khám chữa bệnh là bệnh viện tuyến nào?

  Trả lời:

  Trường hợp như bạn trình bày có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, mức hưởng BHYT khác nhau, cụ thể như sau: Nếu khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí được hưởng; Nếu khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh (không có giấy chuyển tuyến hoặc không trong tình trạng cấp cứu) được BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú; Trường hợp đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, tạm trú khi khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được BHYT thanh toán 100% chi phí.

  Trường hợp bạn đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì có thể mang toàn bộ chứng từ khám chữa bệnh đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được thanh toán trực tiếp chi phí, mức thanh toán như sau: Khám chữa bệnh nội trú được thanh toán tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện; Khám chữa bệnh ngoại trú được thanh toán tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám.

  Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

  Chuyên gia Ánh Đào


   Hà Nội
   88%
   20°C
   Kém
   137 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   61%
   28°C
   Tốt
   47 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 23:30:12 25/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Tiền Phong