Đại sứ Myanmar tại London, Anh, được cho là bị cấp phó của mình, người đã lên quản lý đại sứ quán thay mặt cho chính quyền quân sự, nhốt ngoài cửa cơ quan.

"Tôi đã bị nhốt ở ngoài", Đại sứ Myanmar tại London Kyaw Zwar Minn nói với Reuters bên ngoài đại sứ quán ở trung tâm thành phố.

"Đó là một kiểu chính biến ở giữa London. Họ đã chiếm tòa nhà của tôi", ông Kyaw Zwar Minn cho biết và nói thêm rằng ông đang trao đổi với Bộ Ngoại giao Anh.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn đứng cùng cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Myanmar tại London. Ảnh: Getty.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn đứng cùng cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Myanmar tại London. Ảnh: Getty.

Những tuần gần đây, ông Kyaw Zwar Minn đã khiến chính quyền quân sự Myanmar không hài lòng vì kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Bốn nguồn tin cho biết Phó đại sứ Chit Win đã trở thành đại biện lâm thời. Ông Chit Win và tùy viên quân sự đã nhốt đại sứ bên ngoài tòa nhà.

"Đây là tòa nhà của tôi, tôi cần vào trong. Đó là lý do tôi đợi ở đây", ông Kyaw Zwar Minn cho biết.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn đã nói chuyện với những người biểu tình trên đường phố bên cạnh đại sứ quán, nơi có cảnh sát túc trực bảo vệ.

"Chúng tôi nghe thông tin về một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Myanmar ở Mayfair, London. Các sĩ quan giữ gìn trật tự đã có mặt. Chúng tôi chưa thực hiện vụ bắt giữ nào", Cảnh sát London tuyên bố.

Kể từ cuộc chính biến ngày 1/2, quân đội Myanmar đã mạnh tay trấn áp người biểu tình. Chính quyền quân sự Myanmar bị cáo buộc đã bắt giữ, hành hạ và khiến hàng trăm người biểu tình thiệt mạng.

Tháng trước, ông Kyaw Zwar Minn kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Hành động này được Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, khen ngợi về "lòng dũng cảm".

Bộ Ngoại giao Anh không bình luận về sự cố của Đại sứ quán Myanmar tại London.

Anh đã trừng phạt các thành viên của quân đội Myanmar và một số công việc kinh doanh của nước này sau cuộc chính biến. London đã yêu cầu Myanmar khôi phục nền dân chủ.

Hà Nội
82%
29°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:20:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/dai-su-myanmar-tai-london-bi-nhot-ngoai-cua-co-quan-post1202034.html