Ông Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận sai phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại CDC Hà Nội. Tuy nhiên, bị cáo nói không hưởng lợi từ việc mua sắm máy móc.

Ngày 24/6, ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC) và 5 bị cáo liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng lần lượt trình bày căn cứ để TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét giảm án.

Bị xác định là chủ mưu vụ án, ông Cảm thừa nhận sai phạm trong việc bàn bạc, thỏa thuận với các bị cáo khác để chỉ định thầu, nâng khống giá thiết bị y tế. Tuy nhiên, người này cho rằng bản thân không cố tình phạm tội.

Bị cáo trình bày trước khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, CDC Hà Nội không đủ thiết bị, điều kiện để xét nghiệm sàng lọc dịch.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai không thỏa thuận ăn chia 15% giá trị hợp đồng mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hoàng Lam.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai không thỏa thuận ăn chia 15% giá trị hợp đồng mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau khi được giao xây dựng kế hoạch chống dịch, cơ quan này đã chọn hình thức chỉ định thầu vì CDC Hà Nội cho rằng việc mua sắm thiết bị xét nghiệm là nhiệm vụ cấp bách, phải thực hiện trong thời gian ngắn.

Ông Cảm thừa nhận chưa có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu thị trường máy xét nghiệm Realtime PCR tự động nên thông qua một số người, bị cáo biết đến các doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Quá trình liên hệ với các bị cáo là chủ doanh nghiệp, ông Cảm cùng cấp dưới đã hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho các đơn vị tư nhân để cung cấp máy xét nghiệm.

"Do sốt ruột nên bị cáo và cán bộ CDC Hà Nội tập trung công tác phòng chống dịch, không tính đến các rủi ro khác", ông Cảm khai và phủ nhận thỏa thuận với bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) để được ăn chia 15% giá trị hợp đồng như cấp sơ thẩm quy kết.

Cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên 10 năm tù là nặng nề, cựu Giám đốc CDC Hà Nội nói ông ta không tư lợi. Bị cáo cũng cho rằng không cố ý phạm tội nên mong tòa phúc thẩm xem xét bối cảnh khi xảy ra vụ án, đánh giá tính khách quan để xem xét chấp nhận kháng cáo.

"Bị cáo mong muốn được tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân", ông Cảm kết thúc gần nửa giờ trình bày.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh tại phiên xử chiều 24/6. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh tại phiên xử chiều 24/6. Ảnh: Hoàng Lam.

Trả lời thẩm vấn, một cựu cán bộ CDC Hà Nội là Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán) cũng thừa nhận sai phạm, song bà này thấy mức án 6 năm 6 tháng tù là quá nặng.

Theo cựu trưởng phòng, bị cáo cùng lãnh đạo và cán bộ CDC Hà Nội sẵn sàng chịu áp lực với mong muốn hoàn thành sớm nhiệm vụ. Đầu năm 2020, sau khi được giao nghiên cứu xây dựng kế hoạch xét nghiệm dịch, CDC Hà Nội đã thực hiện công việc.

Quá trình triển khai, bà Thanh cùng các bị cáo không có mục đích tư lợi, không cố tình vi phạm hay có động cơ cá nhân khác. Bị cáo mong cấp phúc thẩm lượng hình, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, thành tích trong công việc để làm căn cứ giảm án.

Ngoài 2 bị cáo trên, 4 người kháng cáo còn lại cùng thừa nhận hành vi trong việc nâng khống giá mua thiết bị xét nghiệm Covid-19. Họ mong muốn HĐXX chấp nhận các tình tiết mới về nhân thân để giảm nhẹ hình phạt.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:12:02 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-giam-doc-cdc-ha-noi-nguyen-nhat-cam-khai-khong-tu-loi-post1230709.html