Hai nhà khoa học Nhật Bản Daichi Tsuna (ĐH Tokyo) và Norita Kawanaka (ĐH Kyoto) có phương pháp mới pháthiện lỗ đen.

  Pháthiện va chạm trên sao Mộc

  Đầu tháng 8 vừa qua, dường như có một thiên thể nhỏ đã va chạm với sao Mộc. Hiện tượng này được một nhà thiên văn học nghiệp dư tên là Ethan Chappelở Texas (Mỹ) ghi lại trên camera.

  Hình ảnh vụ va chạm trên camera được thể hiện là một chấm sáng nhỏ ở bán cầu Nam sao Mộc. Thiên thể nhỏ nói trên có khả năng là một tiểu hành tinh hoặc sao Chổi.

  Sao Mộc giống như một tấm khiên trong Hệ Mặt trời, thường hút các thiên thể nhỏ (sao Chổi hoặc tiểu hành tinh). Từ mấy năm nay, một số va chạm trên sao Mộc được các nhà thiên văn học nghiệp dư quan sát trực tiếp.

  Nhật Bản: Thiếu chỗ lưu trữ nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân

  Chẳng bao lâu nữa, việc tẩy uế nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) có thể gặp khó khăn nghiêm trọng. Ước tính, trong vòng 3 năm tới có thể thiếu chỗ lưu trữ nước nhiễm xạ. Sau th.ảm h.ọa sóng thần năm 2011, ba lò phản ứng hạt nhân trong nhà máy điện Fukushima Dai-ichi ở Đông Bắc Nhật Bản bị phá h.ủy nghiêm trọng.

  Trong khuôn khổ chương trình tẩy uế nhà máy điện hạt nhân, khoảng 1.000 bể chứa được xây dựng để chứa một lượng nước khổng lồ sau khi làm nguội các lò phản ứng. Hiện tại trong nhà máy có hơn 1,15 triệu tấn nước nhiễm xạ.

  Mỗi ngày có khoảng 150 tấn nước được thải ra. Đã có 960 bể chứa đầy nước thải. Theo tính toán, đến năm 2022 tất cả các bể có thể đầy nước. Giải pháp khả thi nhất để giải phóng số nước thải này là lọc và bơm dần ra Thái Bình Dương. Tuy nhiên điều này lại khiến người dân địa phương và các nhà môi trường học lo ngại.

  Hàng triệu lỗ đen trong Dải Ngân hà

  Hai nhà khoa học Nhật Bản Daichi Tsuna (ĐH Tokyo) và Norita Kawanaka (ĐH Kyoto) có phương pháp mới pháthiện lỗ đen.

  Họ cho rằng có thể pháthiện bức xạ vật chất bồi tụ của lỗ đen từ môi trường liên sao. Số lượng vật chất bồi tụ bị ném ra môi trường liên sao rất nhỏ, vì vậy bức xạ rất yếu ớt và rất khó đo lường.

  Tuy nhiên, mạng lưới kính viễn vọng Square Kilometre Array (SKA) đặt tại Australia và Nam Phi có khả năng pháthiện bức xạ này. Các nhà khoa học hi vọng trong giai đoạn đầu tiên SKA sẽ pháthiện khoảng 30 lỗ đen. Sau khi khởi động hết công suất, SKA có thể pháthiện thêm 700 lỗ đen nữa.

  Theo các nhà thiên văn học, Dải Ngân hà có thể chứa tới 100 triệu lỗ đen. Lỗ đen gần chúng ta nhất là V616 Monocerotis. Lỗ đen có khối lượng bằng 9 - 13 lần khối lượng Mặt trời và cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng.


   Hà Nội
   68%
   19°C
   Xấu
   183 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   61%
   28°C
   Kém
   107 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 21:30:02 19/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nhật Linh / giaoducthoidai.vn