Thông tin ông Mười từ gã nông dân bần hàn bỗng trở thành tỷ phú đã gây chấn động cả ấp nghèo.

Nhắc đến chuyện trúng độc đắc, người đời bên cạnh sự quan tâm đến số tiền tỷ có được còn tò mò hậu vận của người chơi. Bởi thực tế rất hiếm ai "đổi đời" nhờ xổ số lại có kết thúc viên mãn, hầu hết đều nghèo lại hoàn nghèo hoặc gia đình ly tán... Song tại Hậu Giang có người đàn ông thay đổi số phận nhờ... 5 tờ vé số. Đó là ông Hữu Mười (1967, ngụ huyện Long Mỹ).

Vợ bỏ đi vì không chịu đựng được sự nghèo khó

Vợ chồng ông Mười vốn có cuộc sống vô cùng cực khổ, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà chẳng đủ ăn đủ mặc. Họ sống trong chiếc chòi xập xệ được chắp vá bằng những mảnh cọ, lọt thỏm dưới con ngõ thường xuyên ngập nước.

"Chúng tôi chỉ có mấy sào ruộng canh tác nên lúc nào cũng hi vọng mùa màng bội thu để không phải đói. Đêm đêm tôi có lần mò quanh sông bắt cua cá để bữa ăn cải thiện hơn. Hôm nào trúng mánh, tôi đem tất cả ra chợ bán kiếm vài đồng mua mắm muối.

Quần quật làm lụng vậy mà chẳng hiểu sao nhà tôi cứ đói hoài, trong khi đó hàng xóm đều ổn định và khá giả", ông Mười tâm sự.

Trước hoàn cảnh cơ cực, xóm giềng và chính quyền đã quyên góp giúp đỡ ông Mười nhưng vẫn chẳng thể khấm khá nổi. Con trai ông học đến lớp 9 phải nghỉ rồi lên Sài Gòn làm mướn kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi em gái ăn học.

Ông Mười lặng lẽ kể về cuộc đời của mình.

Ông Mười lặng lẽ kể về cuộc đời của mình.

"Cái nghèo cứ bủa vây mãi khiến vợ tôi không thể chịu đựng được, bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống. Bà ấy mặc cho tôi nuôi nấng và dạy bảo 2 đứa con. Tôi nhiều lần sang ngoại nài nỉ vợ về nhưng thất bại", người đàn ông miền Tây nói.

Vắng vợ, ông Mười mới thấm thía cảnh một thân vừa chăm lo cho các con vừa nặng gánh mưu sinh. May mắn hai con ngoan ngoãn, học giỏi và chịu khó đã phần nào giúp ông được nhẹ lòng.

Năm 2009, một trận lốc xoáy đã khiến "ngôi nhà" tốc mái, đồ đạc bị thổi bay và hư hỏng nhiều. Ông Mười chẳng biết phải làm sao bởi đó là tài sản duy nhất, nơi cha con ông trốn nắng tránh mưa. Cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của bà con và lực lượng bộ đội mà 3 cha con ông mới có căn nhà hẳn hoi một chút để ở.

"Nói là nhà nhưng nó vẫn chẳng khác gì cái chòi xưa kia. Ngày nắng, bên trong nóng như cái lò than. Còn khi mưa dột hết cả, nước dâng lên tận nền khiến ngập lênh láng. Nhưng tôi cũng chẳng biết làm sao nữa", người đàn ông nghèo nói.

Đổi đời nhờ 5 tờ vé số

Ông Mười nghèo nhưng thi thoảng cũng chơi vé số. Mỗi lần mua, ông chỉ dám lấy 1 hoặc 2 tờ vì làm gì có tiền. Vậy mà một ngày cuối tháng 9/2013, ông dám "tất tay" mua liền 5 tờ. "Hồi đó tôi đi dự đám cưới của con một người bạn. Bà vé số tới mời mọi người mua giúp. Ai cũng lắc đầu từ chối, tôi thấy tội quá nên chọn 5 tờ chứ không nghĩ gì đến chuyện thử vận may của bản thân", ông nhớ lại.

Sau khi trở về nhà, ông đã ngủ thiếp đi đến tối mới tỉnh dậy. Ông chợt nhớ đến 5 tờ vé số hồi chiều mua ủng hộ liền bật dậy dò thử xem sao. Ông đọc tin nhắn kết quả rồi so với dãy số của tờ đầu tiên. Ông dụi mắt nhiều lần vì nghĩ không chuẩn... Đến khi xem đi xét lại ông mới ngỡ ngàng khi thấy tất cả đều khớp với giải độc đắc, mỗi tờ trị giá 1.5 tỷ đồng.

Ông Mười nghèo nhưng thi thoảng cũng chơi vé số nhưng mỗi lần mua chỉ dám lấy 1 hoặc 2 tờ vì làm gì có tiền.

Ông Mười nghèo nhưng thi thoảng cũng chơi vé số nhưng mỗi lần mua chỉ dám lấy 1 hoặc 2 tờ vì làm gì có tiền.

Thông tin ông Mười từ gã nông dân nghèo bỗng trở thành tỷ phú đã gây chấn động cả ấp nghèo. Ông mua hàng chục két bia, trăm cân thịt thiết đãi hàng xóm. Ông cũng chăm chỉ làm từ thiện, mua gạo phân phát cho học sinh và người lao động nghèo khó; đóng góp số tiền lớn sửa chữa 3 cây cầu tại địa phương.

Ông bảo số phận trước đây nghèo được mọi người dang tay cứu giúp, giờ nhờ trời thương nên có nhiều tiền thì phải làm điều gì đó giúp đỡ mọi người. "Nhờ tiền trúng số, cha con tôi đã có cuộc sống mà khi xưa cũng chẳng dám mơ ước tới. Tôi đã xây dựng ngôi nhà khang trang trên mảnh đất của mình, sửa lại nền sân gạch cao hơn. Ngoài ra tôi làm từ thiện ở một số nơi xa xa, giúp đỡ mảnh đời cơ cực coi như chia sẻ niềm vui cùng họ", ông Mười nói.

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:33:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Hà / Thời đại Plus

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-mien-tay-ngheo-kho-trung-doc-dac-bong-dung-co-tien-ty-gay-chan-dong-lang-que-d302977.html