Tối 15/1, lực lượng CSGT Công an TP.HCM (PC08) ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích đối với tài xế. Đây được xem là quả đấm thép vào cánh tài xế xe tải, xe khách vi phạm, nhằm đem lại sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT, Cơ động và hình sự trao đổi và thống nhất phương án kiểm tra, kiểm soát.

"Đón lõng" tài xế để kiểm tra nồng độ cồn và ma túy

Nhiều tài xế xe container, xe tải hạng nặng lo lắng khi thấy lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra. 
Đúng 18h30 tối 15/1, lực lượng CSGT phối hợp cùng Cảnh sát hình sự, cơ động ra quân ngày đầu tiên, tiến hành chốt chặn ngay nút giao thông An Lạc, cửa ngõ Tây Nam của TP.HCM về các tỉnh, thành miền Tây.

Nhiều tài xế xe khách, xe tải khi đến khu vực này, đều tỏ ra bất ngờ và cả lo lắng khi thấy lực lượng chức năng triển khai một đội quân "hùng hậu".

Chia sẻ với PV Báo Lao Động, tài xế lái xe container mang biển kiểm soát 51C 69308 cho biết, khi bị lực lượng chức năng ra dấu hiệu yêu cầu dừng xe, anh cảm thấy lo lắng, không hiểu chuyện gì.

"Ban đầu tôi cảm thấy lo lắng không biết mình đã vi phạm gì, nhưng khi được cảnh sát giới thiệu đây là chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của tài xế thì tôi mới yên tâm và làm theo yêu cầu của lực lượng công an" - tài xế xe này nói.

Nhiều tài xế xe khách cũng bất ngờ khi thấy lực lượng chức năng ra quân rất hùng hậu. Tuy nhiên, đa phần tài xế đều chấp hành và ủng hộ chuyên đề này. 

Anh Nguyễn Đức Tâm - tài xế lái xe khách đường dài cho biết, bản thân anh không có sử dụng ma túy, nhưng biết trong giới tài xế xe tải và xe khách có nhiều người sử dụng ma túy. 

"Tôi hoàn toàn ủng hộ chuyên đề kiểm tra ma túy và nồng độ cồn này. Vì sẽ chấn chỉnh lại tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe và phát hiện kịp thời những tài xế có sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn cho cả các tài xế khác" - anh Tâm nói với PV Báo Lao Động.

Tung cú đấm thép để đem lại sự an toàn cho người dân

Cảnh sát sử dụng máy và các phương tiện kỹ thuật để kiểm tra cánh tài xế, khi có kết quả sẽ trực tiếp in ra công khai cho tài xế xem. 

Trung tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC08), lực lượng chức năng sẽ làm liên tục từ 15/1 đến 15/2.

Theo đó, lực lượng CSGT thành phố sẽ phối hợp với công an các quận thực hiện tuần tra, kiểm soát để xử lý vi phạm nồng độ cồn và sử dụng chất kích thích. Trong đó đặc biệt chú trọng đến người điều khiển ôtô chở khách, xe tải và cả xe máy.

Ngoài chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng CSGT còn phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, tiến hành chốt chặn tài các cảng và bến xe để kiểm tra triệt để cánh tài xế sử dụng nồng độ cồn, ma túy.

"Đã đến lúc chúng ta cần tung những cú đấm thép để xử lý các trường hợp vi phạm, bảo đảm sự bình yên cho người tham gia giao thông" - trung tá Huỳnh Trung Phong nói.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn của một tài xế xe tải. 

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, trong tối ra quân đầu tiên tại 2 điểm vòng xoay An Lạc (Bình Tân) và Rạch Chiếc (quận 2), lực lượng chức năng đã tổng kiểm soát gần 500 trường hợp, lập biên bản xử lý 85 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng ma túy.

Những ngày tiếp theo, lực lượng CSGT TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và chốt chặn những cửa ngõ giao thông, các cảng và bến xe để xử lý nghiêm tài xế sử dụng bia rượu và chất kích thích.

Hà Nội
79%
28°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
29°C
Tốt
47 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:40:03 24/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huân Cao / Lao động