Cố vấn Thương mại Peter Navarro của Tổng thống Donald Trump đã vi phạm luật liên bang khi công kích ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ Joe Biden, Văn phòng Công tố viên đặc biệt Mỹ (OSC) khẳng định hôm 7/12.

Theo Reuters, OSC đã giải thích kết luận của họ trong báo cáo 13 trang trình lên Tổng thống Trump để ông cân nhắc "hình thức kỷ luật phù hợp".

Cơ quan này đang điều tra những vi phạm tiềm tàng khác của ê kíp tranh cử Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đối với Đạo luật Hatch 1993, được soạn thảo nhằm hạn chế hoạt động chính trị của các nhân viên liên bang, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống.

"Cuộc điều tra của OSC xác nhận ông Navarro vi phạm Đạo luật Hatch khi sử dụng tầm ảnh hưởng hoặc thẩm quyền chính thức của mình để gây tác động lên cuộc bầu cử thông qua hoạt động chính trị trong những lần xuất hiện trước truyền thông và trên trang Twitter chính thức của ông" - OSC khẳng định.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Reuters.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Reuters.

Theo OSC, từ ngày 26/5 đến ngày 19/10, ông Navarro đã chỉ trích ông Biden và ứng viên phó tổng thống thuộc đảng Dân chủ Kamala Harris trong ít nhất 6 cuộc phỏng vấn với truyền thông.

"Ông Navarro thường xuyên công kích ông Biden về mối quan hệ của ông với Trung Quốc. Có những lúc, ông Navarro cáo buộc ông Biden thỏa hiệp và có thể bị Trung Quốc "mua chuộc". Thậm chí ông Navarro còn đặt biệt danh cho ông Biden là Biden Bắc Kinh" -OSC cho hay.

Trong báo cáo của mình, OSC còn cho biết Văn phòng công tố viên Nhà Trắng khẳng định ông Navarro không vi phạm Đạo luật Hatch, bởi những tuyên bố của ông về ông Biden và lập trường nhún nhường của ông Biden trước Trung Quốc là những tuyên bố nêu sự thật, dựa trên những chính sách cho phép ông đưa ra trong thẩm quyền chính thức của mình.

Tuy nhiên, OSC đã bác lập luận này khi nhấn mạnh "một nhân viên liên bang vi phạm Đạo luật Hatch khi, như trong trường hợp này, ông ta đưa ra những tuyên bố nhằm khuyến khích người khác bỏ phiếu ủng hộ hoặc chống lại một ứng viên.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:25:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cao Lực / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cong-kich-ong-biden-co-van-nha-trang-se-bi-tong-thong-trump-ky-luat-20201208083757329.htm