Nhà sản xuất Sukhoi thông báo, dự kiến vào cuối năm nay họ sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga 5 tiêm kích Su-57 được sản xuất hàng loạt.

Hình ảnh về xưởng lắp ráp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nga. Được biết chiếc tiêm kích tàng hình thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được bàn giao cho Quân đội Nga vào tháng Giêng năm nay.

Theo kế hoạch đến cuối năm thì tổ hợp KnAAPO trực thuộc Sukhoi sẽ phải hoàn thành thêm 4 chiếc phi cơ nữa, dựa trên hình ảnh được đăng tải thì công việc đang diễn ra một cách khá khẩn trương. Hợp đồng nhà nước đã quy định phải sản xuất được 76 chiến đấu cơ như vậy cho đến khi kết thúc năm 2027.

Theo người đứng đầu Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar, tốc độ lắp ráp ổn định của Su-57 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UAC cho năm 2021 và là "thách thức lớn" đối với các nhà sản xuất thiết bị quân sự.

Cong bo hang loat Su-57 tren day chuyen lap rap

3 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 đang nằm trên dây chuyền lắp ráp

Ngoài ra theo kế hoạch, phiên bản cập nhật của máy bay chiến đấu Su-57 sẽ bắt đầu được chế tạo vào năm 2025, thay đổi chủ yếu sẽ tập trung vào việc lắp động cơ giai đoạn hai có tên Izdeliye 30, đây vẫn là biến thể một chỗ ngồi trong khi phiên bản hai phi công chưa có thời gian sản xuất cụ thể. 

Máy bay sẽ được trang bị một loại buồng lái mới với hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Theo ông Nikita Dorofeev - người đứng đầu bộ phận buồng lái của Phòng thiết kế Sukhoi, những cải tiến tiếp theo của máy bay chiến đấu bao gồm hệ thống điều khiển bằng giọng nói hoặc cử động mắt.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport - ông Alexander Mikheev, cũng nói về chất lượng rất cao của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Nga chế tạo. 

Theo đánh giá của ông, Su-57 Felon là một trong những tiêm kích thế hệ năm tốt nhất hiện nay xét về các đặc tính kỹ chiến thuật của nó. Ông Mikheev cũng lưu ý rằng đại diện của 5 quốc gia đã quan tâm đến việc mua chiến đấu cơ của Nga.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:18:02 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/cong-bo-hang-loat-su-57-tren-day-chuyen-lap-rap-3437395/