Trong bản kết luận điều tra bổ sung mới nhất, cơ quan công an vẫn giữ nguyên cáo buộc bác sĩ Lương có tội. Vậy nội dung cáo buộc như thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa qua đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận gồm 16 trang, trả lời 6 kiến nghị của TAND TP.Hòa Bình tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ 15/5-5/6. Đáng chú ý, trong đó có phần điều tra, làm rõ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội đối với bị can, bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bản kết luận vẫn cho rằng, hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999 (nay là khoản 3, Điều 360 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Bác sĩ Lương vẫn bị kết luận có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ 9 người tử vong khi chạy thận.

Bác sĩ Lương vẫn bị kết luận có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ 9 người tử vong khi chạy thận.

Kết luận điều tra bổ sung nêu: Cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa, tại Đơn nguyên nhân tạo, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định tại Đơn nguyên.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như ký xác nhận y lệnh của bác sĩ khác, chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa, phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sĩ khác, ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 ngày 20/4/2017.

Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, kết luận bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình xác định bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng.

Lương chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương không báo cáo, không trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017. Bác sĩ Lương là người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017 khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa – người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; cùng với đó, khi không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Công an đã khởi tố thêm 2 người nâng tổng số bị can lên 5 người.

Công an đã khởi tố thêm 2 người nâng tổng số bị can lên 5 người.

Cũng trong bản kết luận điều tra bổ sung này, cơ quan điều tra cũng xác định, nội dung trong biên bản cuộc họp cuối năm 2015 có phần ghi “bác sĩ Lương phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận” là không khách quan. Theo kết luận giám định thì thư ký cuộc họp là Đinh Tiến Công đã ghi thêm sau khi sự cố xảy ra.

Tuy nhiên trong bản kết luận điều tra thể hiện, Đinh Tiến Công và Hoàng Đình Khiếu đều khai nhận: 'Sau sự cố xảy ra ngày 29/5/2017, lãnh đạo khoa gồm ông Khiếu, ông Công, ông Tình (bác sĩ Hoàng Công Tình) có ngồi hội ý riêng với nhau. Ông Khiếu và ông Tình có yêu cầu Công hoàn thiện các thủ tục hành chính. Về nội dung này, ông Khiếu không nhớ đã bảo Công ghi những nội dung gì, nhưng Công khẳng định nội dung phân công nhiệm vụ trong cuộc họp cuối năm 2015 cho Hoàng Công Lương là phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo… Về lời khai của Hoàng Công Tình: Không thừa nhận được hội ý bàn bạc với Khiếu và Công…”, bản kết luận điều tra nêu.

Mặc dù đã trưng cầu giám định và xác định Công có ghi thêm nhưng cơ quan điều tra cho rằng, với các tài liệu thu thập được, đơn vị này chuyển tài liệu cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao giải quyết.

Một số luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án như luật sư Lê Văn Thiệp, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích cho bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) đều có ý kiến về kết quả điều tra bổ sung này. Luật sư Thiệp cho rằng bản kết luận lần này chưa đầy đủ, chưa toàn diện và VKS chưa thể ra bản cáo trạng. Luật sư Huế cho rằng, kết quả điều tra lần này không có nhiều điểm mới so với trước đó ngoài việc khởi tố thêm 2 bị can

    Xuân Hòa / nguoiduatin.vn