Đạo diễn Hiếu Vick thừa nhận không thích cách bố chuyển từ chính kịch sang hài kịch để chạy theo thị hiếu khán giả.

Ngày series truyền hình 500 nhịp yêu ra mắt, cái tên Hiếu Vick - đạo diễn của phim - khiến mọi người thấy lạ lẫm. Sau đó, nhiều người bất ngờ khi biết anh chính là con trai lớn của nghệ sĩ hài Giang Còi. 

Lựa chọn con đường làm phim, Hiếu Vick không bao giờ gắn tên tuổi của mình với bố. Anh thừa nhận làm con của Giang Còi là một áp lực kinh khủng. "Ba chính là người thầy khó chịu và cực đoan nhất trong cuộc đời tôi. Dù tôi có đoạt đủ thứ thể loại giải thưởng, ba cũng chưa bao giờ khen tôi được một câu", chàng đạo diễn trẻ vừa cười vừa nói. Anh cảm thấy may mắn vì mình đã không đi chung con đường diễn viên với ba mà rẽ sang hướng làm đạo diễn.

Đạo diễn Hiếu Vick - con trai lớn của nghệ sĩ Giang Còi.

Đạo diễn Hiếu Vick - con trai lớn của nghệ sĩ Giang Còi.

Những ngày Hiếu Vick còn nhỏ, bố anh đã ở đỉnh cao sự nghiệp. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ thần tượng bố mình. Không những thế, Hiếu Vick còn cảm thấy không thích cách bố chuyển từ chính kịch sang đóng hài. "Ngày bé, mỗi lần thấy ba diễn hài trên tivi tôi đều cảm thấy có gì đó sai sai và nghĩ ở ngoài ba mình khác mà, sao lên phim lại như thế này. Thực sự, tôi chưa bao giờ thích ba diễn hài. Ngày trước, ba tôi có những series rất thành công trên Văn nghệ Chủ nhật mà bây giờ tôi vẫn thỉnh thoảng mở ra xem lại để học tập. Thế nhưng, thời thế thay đổi. Ba và nhiều nghệ sĩ cùng thế hệ với ba cũng chuyển sang đóng hài, chiều chuộng khán giả và đánh mất đi vị thế chính kịch của mình. Đó là điều tôi cảm thấy rất đáng tiếc không chỉ ở ba mình mà nguyên cả một dàn nghệ sĩ có kỹ năng ở mức thượng thừa. Tôi từng nói suy nghĩ đó với ba nhưng ông chỉ trả lời rằng: "Thôi, thời thế mà!". Xét về góc độ hài, anh chỉ thích bố khi tham gia những bộ phim dài trước đây như Không phải trò đùa, Câu chuyện gia đình... chứ không phải tiểu phẩm ngắn như bây giờ. 

Hiếu Vick sinh năm 1989, từng theo học trường Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Anh thi 3 năm mới đỗ nhưng đến năm cuối lại bỏ ngang để chạy theo những cơ hội nghề nghiệp tìm đến với mình. Anh từng làm trợ lý sản xuất hoặc phó đạo diễn cho một loạt tên tuổi lớn như Nguyễn Phan Quang Bình, Nguyễn Tranh, Lý Thái Dũng... 

 Hiếu Vick chỉ đạo diễn xuất cho bố tại phim trường "500 nhịp yêu".

Hiếu Vick chỉ đạo diễn xuất cho bố tại phim trường "500 nhịp yêu".

Hiếu Vick cho rằng nền tảng tốt từ gia đình, sự cực đoan của ông bố nổi tiếng, kiến thức từ các thầy và kinh nghiệm thực tế là những yếu tố giúp anh có được ngày hôm nay. Nhiều năm lăn lộn với đủ thứ vai trò trong đoàn làm phim và giờ là đạo diễn, Hiếu Vick hoàn toàn tự tin vào khả năng của bản thân. "Ở vị trí đạo diễn, tôi không ngán bất kỳ diễn viên nào, kể cả bố mình", anh nói.

Phim 500 nhịp yêu ghi dấu lần đầu tiên Hiếu Vick và Giang Còi làm việc cùng nhau với tư cách đạo diễn - diễn viên. Trả lời câu hỏi "Tại sao cái tên Hiếu Vick và Giang Còi lại song hành lúc này?", Hiếu Vick cười lớn và nói: "Đó là tình thế bất đắc dĩ. Ban đầu tôi mời anh Công Lý và một số nghệ sĩ khác cho vai này nhưng tất cả đều không thể khớp được lịch với đoàn làm phim dịp cận Tết. Cuối cùng, không còn cách nào khác, nhìn đi nhìn lại tôi thấy chỉ còn bố có thể đáp ứng được vai này nên mới quyết định gửi kịch bản và nhờ cậy đến ông. Thực tế, bố tôi không phải là phương án A hay B gì cả mà chắc phải là D mới đúng". Thời điểm nhận vai trong 500 nhịp yêu, nghệ sĩ Giang Còi cũng rất bận rộn. Ông đã cố gắng sắp xếp từng giờ để có mặt tại đoàn làm phim đúng như lời hẹn với con trai.

Đây là lần đầu tiên Giang Còi đóng phim do con trai làm đạo diễn.

Đây là lần đầu tiên Giang Còi đóng phim do con trai làm đạo diễn.

Trên phim trường, đạo diễn Hiếu Vick cảm thấy mình như người thừa khi đứng trước monitor xem bố diễn cùng các đồng nghiệp trẻ vì ông làm quá tốt. Với một vài set quay, anh thấy bố diễn hài hơi quá so với yêu cầu nhưng anh không phản biện mà chỉ lẳng lặng cắt gọt cho đúng ý.

Hiếu Vick và bố hiện như hai người bạn trong nghề. Họ thường rủ nhau đi uống bia, trao đổi về những tác phẩm hay hoặc những công nghệ làm phim mới mà Giang Còi chưa kịp cập nhật. Anh sẵn sàng lắng nghe những phản biện và những bình luận khắc nghiệt của từ bố.

Trước khi làm 500 nhịp yêu, Hiếu Vick đã đạo diễn series 5S Online, Biệt đội 12A1. Anh cũng đảm nhận vai trò điều hành sản xuất giai đoạn cuối của phim Hậu duệ mặt trời bản Việt. Hiếu Vick hiện bận rộn với dự án mới hợp tác với đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình nên phải di chuyển liên tục giữa Hà Nội và Đà Lạt.

Hà Nội
41%
20°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
61%
27°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:18:02 05/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyên An / Ngôi Sao