Sau bão số 3 Makkhala, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định còn khoảng 8-10 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông trong năm nay.

Mùa bão năm 2020 dự báo tập trung vào cuối năm. Ảnh minh hoạ: Sơn Tùng.

Mùa bão năm 2020 dự báo tập trung vào cuối năm. Ảnh minh hoạ: Sơn Tùng.

Sau bão số 3 Makkhala, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định còn khoảng 8-10 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông trong năm nay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định và dự báo sớm về tình hình mưa bão trong thời gian tới.

Theo đó, từ tháng 8-12/2020, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2020. Do tác động của pha lạnh nên thời tiết, khí hậu có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể mưa, bão có khả năng gia tăng hơn từ mùa thu năm nay.

Dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020.

Như vậy sau bão số 3 Makkhala, sẽ còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông từ nay đến cuối năm 2020.

"Trong đó, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng còn chịu ảnh hưởng của một cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9/2020. Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ (khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) trong tháng 9 có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 xoáy thuận nhiệt đới. Tháng 10 có khả năng chịu ảnh hưởng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới.

Như vậy, đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10, khu vực Bắc Trung Bộ mùa mưa bão tập trung giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11" - Tiến sĩ Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định.


Hà Nội
83%
26°C
Kém
139 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:45:02 20/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/con-bao-nhieu-con-bao-tan-cong-nuoc-ta-trong-nam-nay-825474.ldo