Ngày mùng 3 Tết năm ấy, trong lúc khống chế tên tội phạm mang án tử hình đang trốn trại, người lính hình sự đã anh dũng hy sinh trên cao nguyên đá ngút ngàn.

Chuyện về người lính hy sinh khi bắt tội phạm trốn nã ngày mùng 3 Tết Cảnh sát bắt giữ thành công tội phạm nguy hiểm ngay trong dịp Tết để bảo vệ bình yên cho người dân. Ảnh tư liệu.

Những ngày đầu xuân, nhiều đồng nghiệp cũ lại đến thắp hương cho vong linh anh hùng liệt sỹ Phạm Đình Chiến. Cũng vào ngày mùng 3 Tết năm xưa, anh Chiến đã kiên cường đấu tranh với tội phạm để rồi ngã xuống trên miền quê cao nguyên đá Hà Giang.

Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi chắp nhặt lại những kỷ niệm về anh, một người ít nói và sống ngay thẳng. Quê tận vùng Đông Trai (Sơn Dương - tỉnh Tuyên Quang), anh Chiến vào ngành công an lặng lẽ như một sự sắp đặt của trời đất. Có người về tuyển, sức khoẻ đáp ứng được, thế là anh vào ngành rồi được làm việc ở Phòng Cảnh sát Hình sự của Công an tỉnh Hà Giang.

Năm 25 tuổi, anh bắt đầu yêu một cô nữ sinh khoa Văn của Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh. Chị là Nguyễn Thị Hận, vợ anh, người phụ nữ goá bụa sau này. Giờ đây, mỗi khi gợi chuyện, chị Hận vẫn ngậm ngùi kể: "Anh ấy yêu lạ lắm. Đến tán mình mà chả nói gì. Một hôm, anh ấy bất chợt đến, mượn đâu được cái xe đạp cà tàng rồi rủ chị về quê. Gần đến nhà, anh mới nói: Anh đưa em về ra mắt gia đình anh…".

Mới đầu thì ghét, sau cảm mến, rồi chị Hận yêu anh Chiến đến mãnh liệt. Khi chị ra trường, cả hai nhanh chóng tổ chức lễ cưới, rồi cháu Phạm Đơn Thương ra đời.

Lúc này, địa bàn tỉnh Hà Giang, đặc biệt là vùng Phú Linh, Linh Hồ cuộc sống nơm nớp lo sợ vì có một tên tội phạm nguy hiểm Phà Văn Canh vừa trốn trại trở về tác oai tác quái. Canh bị kết tội tử hình vì hắn định mưu sát và gây thương vong cho 40 người khi họ xem phim ở một nhà dân. Hai tay hai súng, A ka cùng 3 quả lựu đạn đã rút chốt buộc dây lạt, hắn thoắt ẩn thoắt hiện, gieo rắc nỗi khiếp sợ cho người dân.

Hôm ấy vào mùng 3 Tết âm năm 1992, cháu Đơn Thương vừa được 6 tháng tuổi, anh Chiến vẫn còn trong thời gian nghỉ phép. Nghe tin mật báo, đêm ấy, tay Canh sẽ xuống núi, đây là một cơ hội để cho các chiến sĩ công an tóm gọn tay này. Không ngại nguy hiểm, anh Chiến đã nói dối vợ rằng đi chúc Tết cơ quan rồi xung phong vào một mũi truy kích.

Như duyên phận sắp đặt, mũi trinh sát của anh Chiến đã gặp Canh, thấy đối tượng định bỏ chạy, anh Chiến nhanh chóng khống chế tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Canh cố thoát thân nên lấy lựu đạn ra khai hỏa khiến anh Chiến bị thương nặng rồi mất. Tay Phà Văn Canh đã bị bắt và chịu tội chết sau đó.

Vì cuộc sống bình yên của người dân vùng cao, người lính năm ấy đã mãi mãi ra đi bỏ lại sau lưng một người vợ goá bụa mới 24 tuổi và đứa con tròn 6 tháng tuổi...

Hà Nội
94%
19°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:36:03 07/02/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cát Cát / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/chuyen-ve-nguoi-linh-hy-sinh-khi-bat-toi-pham-tron-na-ngay-mung-3-tet-1140976.ldo