Sát giờ khởi hành, một số hành khách mới hoàn thành các thủ tục cần thiết để lên chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên rời ga Hà Nội.

15h20 ngày 13/10, chuyến tàu SE5 lăn bánh từ Hà Nội tới TP.HCM. Đây là chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên xuất phát từ ga Hà Nội sau hơn 2 tháng đường sắt phải dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

Trước đó, 23 nhân viên tổ tàu SE5 được xét nghiệm nhanh để đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ hành khách.

Sân ga thưa vắng, anh Đặng Duy đứng trước cửa lên xuống để đón hành khách. Nam nhân viên đường sắt được thông báo quay lại làm việc 3 ngày trước. "Lâu lắm rồi mới được đi làm, bỗng dưng tôi cảm thấy hồi hộp. Được đón khách lên tàu, tôi mừng lắm", anh Duy nói.

Trong ngày đầu đường sắt hoạt động trở lại, chỉ có 76 hành khách rời thủ đô trên chuyến tàu này.

Khoang ghế mềm còn trống nhiều chỗ. Lượng hành khách so với trước dịch giảm đi nhiều.

Chị Trần Thị Hà My rời Hà Nội để về quê Quảng Trị để hoàn tất một số giấy tờ cần thiết. Trước khi lên tàu, người phụ nữ này mặc đồ bảo hộ. "Trước tiên là bảo vệ sức khỏe bản thân rồi cho mọi người. Dù đã tiêm chủng và làm xét nghiệm Covid-19 nhưng tôi nghĩ vẫn cẩn thận thì hơn", chị My nói.

Gia đình anh Lê Mậu Thìn cũng tranh thủ về quê Phan Thiết khi nhà có việc đột xuất. Sinh sống tại Hà Nội, 2 năm rồi anh chưa có dịp trở về nhà. "Nhà có con nhỏ nên tôi chọn đi tàu. Một phần vì giá vé rẻ, lại ít người đi vào thời điểm này, đảm bảo giãn cách", anh Thìn nói.

Tại khoang ghế ngồi, mỗi hàng ghế chỉ bố trí một hành khách để giãn cách.

Trên thân ghế, nhân viên nhà ga dán giấy hướng dẫn để hành khách ngồi đúng vị trí.

Hành khách trước khi lên tàu sẽ xuất trình vé, giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm... Trong quá trình di chuyển, mọi người được khuyến cáo thực hiện 5K.

Bà Hoa Hường từ Nghệ An ra Hà Nội thăm các con rồi kẹt lại vì dịch Covid-19. Khi có thông báo tàu hỏa hoạt động trở lại, bà nhanh chóng đi làm xét nghiệm rồi mua vé để về quê.

"Thủ tục để đi tàu cũng có chút phức tạp hơn vì phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính. Tuy nhiên, đây là việc cần thiết để phòng chống dịch bệnh", bà Hường chia sẻ.

15h15, một hành khách vội vã lên tàu. Vì phải đợi kết quả xét nghiệm và tới quầy mua vé nên sát giờ lăn bánh, người phụ nữ này mới hoàn tất thủ tục. Được sự hướng dẫn từ nhân viên nhà ga, bà đã kịp có mặt trên chuyến tàu đầu tiên rời Hà Nội sau thời gian dịch bệnh bùng phát.

15h20, đoàn tàu lăn bánh rời ga Hà Nội.

Hà Nội
51%
11°C
Xấu
165 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
22°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:21:03 03/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thạch Thảo / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/chuyen-tau-bac-nam-dau-tien-roi-ha-noi-sau-thoi-gian-gian-cach-post1270554.html