Sau khi dòng UAV chiến đấu xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc là CH-4 bị chê là đồ bỏ, đến lượt chuyên gia Trung Quốc vạch điểm của XQ-58A Mỹ.

Trang SCMP dẫn lời kỹ sư cao cấp Lu Yuanjie và các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu và Thiết kế Máy bay Thẩm Dương của Trung Quốc gần đây công bố báo cáo phân tích ưu nhược điểm của mẫu máy bay không người lái (UAV) trợ chiến XQ-58A Valkyrie mà Mỹ đang phát triển.

Máy bay XQ-58A Valkyrie.

Máy bay XQ-58A Valkyrie.

Dựa trên các hình ảnh, thông tin công khai và dữ liệu từ phần mềm kỹ nghệ đảo ngược, chuyên gia Lu và đồng nghiệp nhận định XQ-58A chỉ chịu được lực kéo 1,7 G (gấp 1,7 lần trọng lực) khi thực hiện động tác ngoặt gấp. Trong khi đó, các tiêm kích tham gia không chiến phải chịu được lực kéo 7G trở lên.

Ông Lu nhận định đây là một điểm yếu làm giảm đáng kể hiệu suất chiến đấu của XQ-58A. Nhưng kỹ sư này cho rằng thiết kế khác thường của XQ-58A thể hiện bước ngoặt của không quân Mỹ và có thể mang lại lợi ích khác.

"Tiến trình đảo ngược thiết kế XQ-58A cho thấy những đột phá không ngừng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ mạng truyền tải dữ liệu. UAV trợ chiến như XQ-58A sẽ dần trở thành chủ lực trên chiến trường và dẫn đầu trong tiến trình chuyển đổi mô hình tác chiến truyền thống sang phối hợp giữa người và máy", các kỹ sư Trung Quốc cho biết thêm.

Giới quân sự Trung Quốc bày tỏ quan ngại về uy lực của những mẫu UAV như XQ-58A trong trường hợp nổ ra xung đột.

Được biết, trước khi chuyên gia Lu có "phát hiện" điểm yếu của XQ-58A, chiếc máy bay tấn công không người lái CH-4 - dòng máy bay xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc từng nhiều lần bị giới chuyên gia Mỹ chê là đồ bỏ.

Mới đây nhất là hồi giữa tháng 8/2021, tạp chí Defense News dẫn lời vị chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho rằng: "Trải quan thực chiến mới biết chiếc CH-4 có khả năng chiến đấu như thế nào. Chúng chỉ có tỷ lệ tấn công trúng mục tiêu không đạt 60%.

Trong môi trường lộn xộn, việc xác định chính xác mục tiêu cần tấn công là điều gần như không thể đối với cỗ máy này. Điều này giải thích tại sao CH-4 thường xuyên tấn công nhầm gây thương vong cho dân thường".

Theo nguồn tin này, hiện CH-4 được Jordan, Iraq và Saudi Arabia mua về và vận hành. Tuy nhiên hiện chỉ Saudi còn vận hành một số lượng khiêm tốn, trong khi Iraq cho lưu kho toàn bộ, Jordan rao bán không ai mua.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:42:02 25/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tuấn Vũ / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-trung-quoc-che-xq-58a-khi-ch-4-bi-che-do-bo-3439265/