Trong bối cảnh tất cả trường học tại Hà Nội đóng cửa, ưu tiên chống dịch, việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) "phá rào" đón học sinh đến lớp gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Sau khi bị phát hiện "phá rào" đón học sinh đến lớp, Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị lập biên bản xử lí và dừng đón học sinh đến lớp. Ảnh: Thiều Trang.

Trường học "phá rào" đón học sinh đến lớp sẽ bị xử lí

Liên quan đến vụ việc Trường liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) "phá rào" đón học sinh đến lớp, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh của Báo Lao Động, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo Sóc Sơn kiểm tra, xử lý và báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

"Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn sớm có báo cáo cụ thể sự việc này và có hình thức xử lý phù hợp" - ông Tiến cho biết.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều giáo viên, phụ huynh, việc nhà trường tự ý mở cửa đón học sinh là dựa trên nguyện vọng thực tế của các bậc phụ huynh. Đồng thời, các bên cam kết đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, số học sinh không quá 10 em/lớp và đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình lên lớp.

"2 vợ chồng tôi ở riêng, không có ai trông con để đi làm. Để con ở nhà thì lo, còn nếu nghỉ việc ở nhà trông con thì lấy tiền ở đâu để duy trì cuộc sống. May mắn là nhà trường tạo điều kiện đón con đến lớp học trực tiếp. Nay nhà trường bị lập biên bản, dừng đón học sinh, tôi không biết phải xoay xở ra sao nữa" - chị Nguyễn Thị Hải - một phụ huynh của trường lo lắng.

Nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh

Bày tỏ quan điểm về vụ việc Trường liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) "phá rào" đón học sinh đến lớp, TS. Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT khẳng định trường sai ở đâu sẽ xử lí ở đấy nhưng đồng thời, cần nhìn nhận vấn đề trên nhiều khía cạnh. 

"Nếu khu vực đang có dịch nhưng trường học vẫn tự ý mở cửa, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì phải xử lí thật nghiêm. Nhưng trường học trên thuộc khu vực an toàn, không có dịch. Nhà trường và phụ huynh lại có các biện pháp đảm bảo an toàn khi cho học sinh đến lớp thì cũng nên xem xét hình thức kỉ luật.

Việc cho học sinh giãn cách đến trường là tư duy rất tốt, thể hiện ứng dụng linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT nói.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, TS. Hoàng Ngọc Vinh khẳng định, giáo dục rất quan trọng vì liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

"Thực trạng hiện nay, bố mẹ phải đi làm nhưng con lại chưa được đến trường. Nhiều gia đình không có ai trông con bắt buộc bố mẹ phải nghỉ việc và rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Không có người làm doanh nghiệp không thể mở cửa và kéo theo đó là cả chuỗi sản xuất bị đình trệ.

Nhìn rộng vấn đề hơn, việc đóng cửa tất cả trường học như hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho sự phát triển về kinh tế, xã hội của đất nước sau này" - ông Vinh phân tích. 

Từ vụ việc trường học tự ý mở cửa đón học sinh, chuyên gia cho rằng, Hà Nội nên xem xét và có phương án dần đưa học sinh tại các vùng an toàn trở lại trường học.

"Trong tình hình cụ thể phải có giải pháp cụ thể, mềm dẻo và linh hoạt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu trường có biện pháp phòng dịch hiệu quả như số học sinh đảm bảo giãn cách, khử trùng, sát khuẩn,… mà lại ở "vùng xanh" thì nên khuyến khích nhà trường mở cửa đón học sinh trở lại. Chính quyền, địa phương làm tốt phải ủng hộ để mở cửa hoạt động thay vì cấm đoán, đóng cửa toàn bộ" - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT nhấn mạnh.

Thực tế, việc cho học sinh "vùng xanh" được quay trở lại trường học trực tiếp là nguyện vọng, tâm tư của rất nhiều giáo viên cũng như phụ huynh. Thế nhưng, đến nay, Hà Nội vẫn chưa "chốt" thời gian học sinh được quay trở lại trường, kể cả ở những khu vực "vùng xanh".

Hà Nội
51%
11°C
Xấu
169 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
22°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:36:03 03/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tường Vân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/chuyen-gia-phan-tich-tinh-va-li-vu-truong-hoc-pha-rao-don-hoc-sinh-962185.ldo