Giáo sư Jeffrey Lewis cho rằng việc CHDCND Triều Tiên mở rộng cơ sở hạt nhân Yongbyong là để giúp quốc gia này tăng mức làm giàu uranium lên tới 25%.

Một chuyên gia người Mỹ hôm 19/9 cho biết những hình ảnh chụp vệ tinh mới đã cho thấy Triều Tiên đang mở rộng hoạt động làm giàu uranium của mình tại cơ sở hạt nhân Yongbyong.

Hãng tin Sputnik dẫn lời giáo sư Jeffrey Lewis thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Mỹ cho hay những hình ảnh do công ty công nghệ vũ trụ Maxar chụp được cho thấy một nhà máy làm giàu uranium đang được xây dựng tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở hạt nhân ở Triều Tiên. Ảnh: SPUTNIK.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở hạt nhân ở Triều Tiên. Ảnh: SPUTNIK.

Sau khi phân tích những hình ảnh thu thập được ông Lewis nói Triều Tiên đã "mở rộng thêm khoảng 1.000 mét vuông lãnh thổ để xây dựng thêm một nhà máy khác" tại trung tâm hạt nhân Yongbyo "nhằm tăng năng suất sản xuất vật liệu hạt nhân".

Theo chuyên gia người Mỹ, việc này có thể giúp Triều Tiên tăng mức làm giàu uranium lên tới 25%. Ông Lewis cùng các chuyên gia của Viện Middlebury thường xuyên theo dõi nhà máy Yongbyon, cũng như các hoạt động liên quan đến hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nói chung.

Cùng ngày, đài CNN dẫn hai nguồn tin khác tiết lộ các quan chức Mỹ đã biết về việc mở rộng cơ sở Yongbyon của Triều Tiên và thừa nhận rằng động thái này cho thấy Triều Tiên đang có kế hoạch tăng mức độ làm giàu uranium của mình.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Hồi tháng 1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh mở rộng khả năng hạt nhân của quốc gia này tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên, ca ngợi "sự nghiệp vĩ đại của việc xây dựng lực lượng hạt nhân trong nước" và thúc giục ngành công nghiệp quốc phòng "phát triển công nghệ hạt nhân ngày càng phát triển hơn và làm cho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn và nhẹ hơn để có thể sử dụng nhiều hơn".

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính Triều Tiên có khoảng 30-50 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí và nhiều phương tiện khác để vận chuyển chúng, Sputnik đưa tin.

Trước đó, vào ngày 15/9, Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo mới và tuyên bố rằng hệ thống tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa mới của họ sẽ đóng vai trò "như một phương tiện phản công hiệu quả, có khả năng giáng đồng thời một đòn mạnh vào các lực lượng đe dọa".

Hà Nội
63%
18°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:15:03 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khôi Chương / Pháp luật TP.HCM

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/chuyen-gia-my-trieu-tien-dang-mo-rong-co-so-hat-nhan-yongbyong-1016496.html