Được coi là hệ thống phòng vệ mềm hiệu quả hàng đầu trên thế giới và đang được trang bị trên tăng T-90, tuy nhiên Shtora-1 lại vắng bóng trên T-14.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos, Shtora-1 là một tổ hợp phòng vệ mềm, có khả năng đánh bại hầu hết các loại tên lửa chống tăng có điều khiển trên thế giới.

Hệ thống được cấu tạo bởi các cảm biến laser xung quanh tháp pháo để thu tín hiệu khi xe bị hệ thống chỉ thị bằng hoặc đo xa laser chiếu đến, báo hiệu việc đang bị ngắm bắn.

Cặp mắt đỏ của Shtora-1 trên xe tăng T-90.

Cặp mắt đỏ của Shtora-1 trên xe tăng T-90.

Khi phát hiện đe dọa, máy tính trung tâm sẽ điều khiển các ống phóng đạn khói ngụy trang để làm mất phản xạ laser và che mắt xạ thủ tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) giúp xe rút lui.

Hai mắt đỏ OTShU-1-7 của Shtora-1 để làm giả bước sóng của đèn tín hiệu lắp ở đuôi tên lửa, khiến hệ thống điều khiển bắn bị nhầm lẫn, làm nó đưa ra chỉ dẫn sai khiến tên lửa hoặc lao đầu xuống đất, hoặc là bay lên trời.

Hiện nay, hầu hết các dòng tăng phương Tây đều không có tính năng tương tự như Shtora-1 của xe tăng Nga. Đây chính là một phần nguyên nhân khiến khả năng tồn tại trên chiến trường của xe tăng Nga cao hơn hẳn các dòng tăng của Mỹ, Anh, Đức... sản xuất.

Chuyên gia Mark Episkopos cho biết thêm, hiện Shtora-1 đang được Nga trang bị trên tất cả các biến thể của tăng T-90.

Tuy nhiên, vấn đề khiến vị chuyên gia người Mỹ không hiểu chính là việc Shtora-1 đời đầu so với những hệ thống trên phiên bản T-90M mới hiện này có gì khác biệt và nguyên nhân khiến Shtora-1 lại không được tích hợp trên những cỗ tăng mới nhất như Armata?

Không có thông tin nào được tiết lộ về việc có sự khác biệt giữa các hệ thống Shtora-1 hay không nhưng theo giới chuyên gia, có thể lý giải chuyện hệ thống phòng vệ mềm này không được Nga tích hợp trên xe tăng T-14 Armata.

Nguyên nhân sự vắng bóng này xuất phát từ tính năng của Shtora-1. Cụ thể, hệ thống này được thiết kế để vô hiệu các tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường bằng laser.

Với những tên lửa không dùng bộ cảm biến đo xa laser để chỉ thị mục tiêu, Shtora-1 không thể nhận biết việc bị ngắm bắn, dẫn tới không đưa ra được biện pháp đối phó phù hợp.

Chính vì vậy, trên xe tăng thế hệ mới T-14, Shtora-1 đã không được sử dụng mà thay vào đó là tổ hợp phòng vệ chủ động cứng Afghanit.

Hệ thống tiêu diệt cứng trang bị 2 cụm radar mảng pha chủ động AESA đặt 2 bên tháp pháo, các cụm radar Ternovik sẽ quét liên tục với góc 90 độ theo hình vòm 2 bên hông xe tăng lẫn trên cao, từ có có khả năng phát hiện bất cứ tên lửa nào đang được phóng đến từ mọi góc độ.

Các radar này còn có khả năng phát hiện sóng radar, sóng điện từ điều khiển tên lửa đang phóng đến,… Khi tên lửa tấn công lọt vào tầm đánh chặn, hệ thống sẽ phóng đạn diệt mục tiêu ở khoảng cách an toàn.

Hà Nội
61%
17°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:57:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thùy Dung / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-tai-sao-shtora-1-vang-bong-tren-xe-tang-t-14-3442395/