Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền, do vậy cơ quan thuế TPHCM vẫn chưa thu được tiền từ việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp này.


Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền trong tài khoản để cưỡng chế. Ảnh: A.D

Tài khoản không có tiền

Theo thông tin từ Chi Cục Thuế TP Thủ Đức, tính đến hết ngày 17/5, tức sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với 2 công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega), cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền. Nguyên nhân do cả 2 tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp này đều không có tiền. Cơ quan thuế thành phố cho biết qua xác minh thì hai doanh nghiệp này mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền. 

Đại diện Chi cục Thuế TP Thủ Đức cho biết, hiện nay quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực. Đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế tính từ ngày 6/5, nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì nơi này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác. Đó là cơ quan này sẽ triển khai các biện pháp cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ...

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp này với UBND TP.HCM là quá thời hạn tối đa 180 ngày, tức đến ngày 6/7/2022, nếu cả hai doanh nghiệp này đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Trước đó, ngày 7/4, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4, hai doanh nghiệp này hứa nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. 

Sau đó, hai công ty lại cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4/2022, để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền.

Không có năng lực tài chính vẫn tham gia đấu giá?

Tiềm lực tài chính của hai doanh nghiệp này khi họ tham gia đấu thầu là câu hỏi lớn và dường như đến nay đã có câu trả lời. 

Qua tìm hiểu được biết, công ty Dream Republic là doanh nghiệp chỉ mới thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỉ đồng. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập là bà Trần Thị Mộng Linh (sinh năm 1979), ông Đặng Minh Thắng (sinh năm 1985), ông Trương Ích Quốc (sinh năm 1979) lần lượt đăng ký góp vốn 120 tỉ đồng, 90 tỉ đồng và 90 tỉ đồng, tương ứng tỷ lệ 40%, 30% và 30% vốn. 

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Trần Thị Mộng Linh. Ngoài Dream Republic, bà Linh còn đứng tên tại Công ty TNHH Tú Linh, Công ty TNHH Speed Pro và tham gia góp vốn vào CTCP Peak Performance. Cổ đông lớn thứ hai là ông Đinh Mạnh Thắng đã và đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT. Còn ông Trương Ích Quốc là chủ pháp nhân Công ty TNHH Golden Universe, đồng thời cũng góp vốn tại CTCP Đầu tư City Field.

Đối với CTCP Sheen Mega là doanh nghiệp bỏ ra số tiền 4.000 tỉ đồng để trúng đầu giá lô đất 3-8 diện tích 8.568 m2 thì mới được thành lập tháng 11.2019, có trụ sở đóng tại phường Bến Nghé, Quận I, TP.HCM, có số vốn đăng ký là 500 tỉ đồng. Ba cổ đông của doanh nghiệp này là bà Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1985), bà Đặng Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1996) và ông Nguyễn Ngọc Hiếu (sinh năm 1989).

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Được biết, bà Huyền còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng, gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula.

Một điểm giống nhau của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm này là cấu trúc tài sản và kết quả kinh doanh gần như chỉ mang tính "tượng trưng". Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, Công ty Dream Republic có quy mô khá khiêm tốn. Tổng tài sản của doanh nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 chỉ vỏn vẹn 8,7 triệu đồng, 15,9 triệu đồng, 20 triệu đồng và 15,7 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng không hề phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập.

Sau 4 năm, Dream Republic lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng, qua đó kéo vốn chủ sở hữu xuống âm 447,5 triệu đồng. Còn với Công ty Cổ phần Sheen Mega, tổng tài sản của công ty này tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng; trong khi đó, doanh thu thuần cũng ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng. 

Hà Nội
74%
28°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:48:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Gia Miêu / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/chua-cuong-che-duoc-tien-cua-hai-doanh-nghiep-trung-dau-gia-dat-thu-thiem-1046228.ldo