Theo giới chuyên môn, việc dùng card đồ họa từ các quán Internet để khai thác tiền mã hóa ở Việt Nam không mang lại lợi nhuận cao và đầy rủi ro trong dài hạn.

Ngày 16/2, diễn đàn phần cứng Wccftech.com đăng tải bài viết về một quán net ở Việt Nam gỡ toàn bộ card đồ họa để khai thác tiền số. Bài viết thu hút sự chú ý của nhiều trang tin tức và người dùng bởi số GPU được sử dụng để lắp dàn "trâu cày" trong hình là RTX 3080, loại card đồ họa đang được game thủ săn lùng và không thể đào được Bitcoin.

Đến nay thông tin quán net trên đào loại tiền số nào vẫn chưa được các nguồn tin chia sẻ. Tuy vậy, theo giới chuyên môn tại Việt Nam, không có chuyện kiếm lời được từ việc đào Bitcoin với những dàn "trâu cày" như trên ảnh.

Quán net gỡ GPU lắp vào trâu cày thu hút sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

Quán net gỡ GPU lắp vào trâu cày thu hút sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

"Khẳng định card RTX 3080 thậm chí là RTX 3090 mới nhất cũng không thể đào được Bitcoin. Hiện Bitcoin đã đạt đến độ khó vượt ngưỡng của các loại GPU có thể giải. Vì vậy, chỉ có những máy đào chuyên dụng từ các hãng như Bitmain mới có thể giải mã", Công Doãn, một người khai thác tiền số lâu năm tại TP.HCM chia sẻ.

Theo Whattomine, trang chuyên tính toán lợi nhuận của máy giải mã tiền số, hiện Ethereum được đánh giá là đồng tiền số đem lại lợi nhuận cao nhất cho chủ máy đào.

Theo đó, với giá điện kinh doanh quán net là 2.500 đồng/Kwatt, tương đương 0,11 USD, giải mã Ethereum bằng GPU RTX 3080 sẽ đem lại lợi nhuận 10,07 USD/ngày.

Trong khi đó, chi phí đầu tư mỗi GPU RTX 3080 ban đầu là khoảng 30 triệu đồng, tương đương 1.300 USD. Như vậy, sau 4 tháng 10 ngày, nhà đầu tư mới có thể hoàn vốn.

Thế nhưng, bức tranh đào coin tại Việt Nam chưa bao giờ là màu hồng bởi có quá nhiều biến số tác động đến thành công của nhà đầu tư.

"Độ khó ngày càng tăng, linh kiện đào hư hỏng, giá Ethereum giảm… có thể khiến người đầu tư chịu thua lỗ", Cường Nguyễn, người từng sở hữu trại máy đào trị giá 4 tỷ đồng thời điểm 2018 chia sẻ.

Theo ông Cường, GPU RTX 3080 được thiết kế để chơi game, nếu sử dụng cho mục đích đào coin sẽ không được bảo hành. "Việc ép card vận hành liên tục khiến tuổi thọ của thiết bị dao động từ 6-18 tháng. Nếu khai thác hơn 4 tháng mới lấy lại vốn thì khả năng có lời rất ít nếu GPU hư hỏng", ông Cường phân tích.

RTX 3080 xếp thứ 3 trong danh sách sinh lời từ giải mã tiền số nếu đào bằng GPU, và không dùng để đào Bitcoin. Thông số tham khảo ở mức giá điện 0,11 USD/kWh. Ảnh: Whattomine.

RTX 3080 xếp thứ 3 trong danh sách sinh lời từ giải mã tiền số nếu đào bằng GPU, và không dùng để đào Bitcoin. Thông số tham khảo ở mức giá điện 0,11 USD/kWh. Ảnh: Whattomine.

Hiện Ethereum đang có giá khoảng 1.800 USD/ETH, mức giá kỷ lục từ trước đến nay của đồng tiền này. "Ngay cả khi Ethereum đạt giá đỉnh mà mất đến hơn 4 tháng mới hoàn vốn thì chỉ cần coin này giảm 30% người đầu tư rất khó có lời", ông Cường chia sẻ.

Theo ông Hoàng Sơn, chủ cửa hàng bán thiết bị giải mã tiền ảo tại quận Tân Phú, TP.HCM, để có lời từ việc đào coin, người đầu tư cần tối ưu tất cả yếu tố liên quan từ thiết bị, tản nhiệt, khu vực có giá điện rẻ…và một tiệm Internet tại TP.HCM khó có thể thỏa mãn được các yếu tố này.

"Việc sử dụng giá điện kinh doanh quán Internet để đào coin không phải hình thức kinh doanh bền vững kể cả ở lúc giá tiền điện tử đang rất cao như hiện nay. Cần nhớ là giá càng cao thì càng nhiều người tham gia giải mã khiến độ khó, thời gian tạo ra một giá trị tiền số càng lâu, từ đó lượng điện cần để giải mã tăng theo", ông Sơn kết luận.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trọng Hưng - Khánh Thịnh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/chu-tiem-net-khong-the-co-loi-neu-chuyen-sang-dao-bitcoin-post1184660.html