Đây là lần đầu tiên chính quyền bang Ấn Độ thừa nhận rằng các thi thể được phát hiện trôi sông trong thời gian gần đây là của nạn nhân Covid-19.

Thi thể của các nạn nhân Covid-19 đã được tìm thấy trôi trên sông Hằng ở Ấn Độ, chính quyền bang Ấn Độ vừa thừa nhận điều này trong một bức thư, Reuters đưa tin.

Đây là lần đầu tiên chính quyền nước này thừa nhận sự thật đáng báo động rằng một số thi thể được phát hiện trôi sông trong thời gian gần đây là của nạn nhân Covid-19.

Hình ảnh những thi thể trôi trên sông Hằng của Ấn Độ đã khiến người dân bàng hoàng. Một clip do truyền thông Ấn Độ đăng tải cho thấy hàng chục thi thể trôi nổi trên sông hoặc dạt vào bờ, một số thậm chí bị cháy một nửa.

Báo chí Ấn Độ từ trước đã nói rằng các thi thể này là của nạn nhân Covid-19. Nhưng đến tận ngày 14/5, chính quyền bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, nơi có 240 triệu người, mới công khai nguyên nhân tử vong của các thi thể.

Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ chuẩn bị hỏa táng cho người thân tử vong vì COVID-19 bên bờ sông Hằng tại Garhmukteshwar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 6 tháng 5, 2021. Ảnh: REUTERS / Danish Siddiqui.

Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ chuẩn bị hỏa táng cho người thân tử vong vì COVID-19 bên bờ sông Hằng tại Garhmukteshwar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 6 tháng 5, 2021. Ảnh: REUTERS / Danish Siddiqui.

Một quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh, Manoj Kumar Singh, cho biết trong một bức thư ngày 14/5 gửi tới các quan chức quận: "Chính quyền có thông tin rằng thi thể của những người không qua khỏi Covid-19 hoặc bất kỳ căn bệnh nào khác đang bị ném xuống sông thay vì được làm tang lễ thích hợp. Kết quả là, các thi thể đã được vớt lên từ sông ở nhiều nơi".

Hiện Reuters chưa thể liên lạc được với ông Singh để hỏi thêm về bức thư này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 15/5 kêu gọi các quan chức tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở các vùng nông thôn và tăng cường giám sát vì virus lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

Uttar Pradesh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 thứ 2 của Ấn Độ. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều ca mắc không được phát hiện tại các ngôi làng của Uttar Pradesh.

Trong lá thư kể trên, Singh cho biết một số lý do có thể dẫn đến việc các thi thể trôi sông là thiếu tiền mua các vật liệu như củi để hỏa táng, tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng cho rằng nên thả thi thể nạn nhân Covid-19 xuống sống vì lo sợ bệnh...

Ông Singh yêu cầu các quan chức ở làng đảm bảo không có thi thể nào bị ném xuống sông và cho biết chính quyền bang sẽ trả cho các gia đình nghèo của nạn nhân Covid-19 5.000 rupee (68 USD) mỗi người để hỏa táng hoặc chôn xác. Bang cũng yêu cầu cảnh sát tuần tra dọc sông để ngăn chặn hoạt động này.

Ấn Độ đã chính thức ghi nhận khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 trong gần hai tuần, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số này có thể cao hơn nhiều.

Số người chết tăng vọt ở nhiều nơi đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các nhà hỏa táng và tăng chi phí hỏa tang.

Phát ngôn viên của bang Uttar Pradesh, Navneet Sehgal, hôm 15/5 đã bác bỏ thông tin từ truyền thông địa phương rằng có tới 2.000 thi thể nghi là của nạn nhân Covid-19 đã được vớt lên từ các con sông ở bang này và bang lân cận Bihar trong những ngày gần đây.

Sehgal nói với Reuters rằng một số ngôi làng ven sông không hỏa táng người chết do truyền thống của đạo Hindu trong một số giai đoạn tôn giáo cụ thể.

(Nguồn: Reuters)

Hà Nội
59%
34°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:55:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trà My / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chinh-quyen-an-do-lan-dau-thua-nhan-su-that-dang-bao-dong-ve-cac-thi-the-troi-song-161211605091119916.htm