Ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Sagri chỉ đạo nhân viên soạn thảo các văn bản, đóng dấu... liên hệ với 2 công ty du lịch để hợp thức hồ sơ số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc Sagri - Lê Tấn Hùng. Ảnh: BCA.

Cựu Tổng Giám đốc Sagri - Lê Tấn Hùng. Ảnh: BCA.

Ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Sagri chỉ đạo nhân viên soạn thảo các văn bản, đóng dấu... liên hệ với 2 công ty du lịch để hợp thức hồ sơ số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Như Lao Động đưa tin, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 19 bị can, trong đó có ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Ông Hùng bị truy tố hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Tham ô tài sản".

Hành vi tham ô tài sản của ông Hùng được xác định, bị can chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ với hai công ty du lịch để chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng của Sagri.

Ngày 23/3/2017, Thanh tra TP.HCM có Quyết định số 74 thanh tra toàn diện Sagri và yêu cầu Sagri cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến 10 hợp đồng du lịch.

Trước việc trên, bị can Hùng chỉ đạo Nguyễn Thị Tuyết Mai và Nguyễn Thị Thúy (nhân viên dưới quyền) soạn thảo các văn bản, lấy số, đóng dấu, chèn vào hệ thống văn thư của Sagri và Phòng Nhân sự hành chính;

Liên hệ với hai công ty du lịch để hợp thức hồ sơ cung cấp cho Cơ quan thanh tra; lập bảng kê các khoản đã chi, tính toán số tiền đã sử dụng để Hùng lấy tiền cá nhân bù vào và cùng với Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế hợp thức việc chuyển trả lại tiền cho Sagri.

Theo đó, khoảng đầu tháng 7/2017, bị can Hùng chỉ đạo Phó Bí thư Đảng ủy Sagri ký hợp thức Kế hoạch 633 ngày 1/7/2016 về việc tham quan học tập kinh nghiệm năm 2016.

Bị can Lê Thị Diệp Cẩm, Phó Trưởng phòng Nhân sự hành chính biết rõ việc chiếm đoạt tiền của Hùng cùng đồng phạm nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của để cùng các nhân viên khác soạn thảo các văn bản để hợp thức hồ sơ, hợp đồng tham quan du lịch đã ký khống và quyết toán khống năm 2016.

Sau đó đóng dấu, chèn số vào hệ thống sổ sách văn thư... để che giấu hành vi phạm tội tham ô hơn 13 tỉ đồng của Lê Tấn Hùng và các đồng phạm.

Cụ thể, bị can Cẩm đã soạn thảo tờ trình, biên bản để hợp thức, hoàn thiện hồ sơ Hợp đồng du lịch năm 2016 cung cấp cho đoàn thanh tra bao gồm 4 tờ trình về việc chọn đối tượng tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2016 và chọn đơn vị cung ứng dịch vụ.

Trên cơ sở 4 Tờ trình nêu trên, bị can Lê Tấn Hùng ký 10 Quyết định về việc chấp thuận cho cán bộ, nhân viên đi nước ngoài tham quan, học tập kinh nghiệm.

Sau đó, các bị can tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã thỏa thuận với các bị can tại các Công ty du lịch để hợp thức các hợp đồng.

Ông Hùng và các bị can đồng phạm thống nhất với Công ty Du lịch Thanh niên xung phong tổ chức cho 36 lượt cán bộ, nhân nhân viên Sagri đi du lịch Nhật Bản trong năm 2017, với số tiền là gần 1,6 tỉ đồng, lấy từ số tiền gần 1,5 tỉ Công ty Du lịch Thanh niên xung phong giữ lại từ năm 2016 chưa phân chia với Sagri;

Số tiền còn thiếu theo 6 Hợp đồng đã ký, các bị can sẽ dùng tiền của cá nhân để chuyển cho nhau và sau đó Công ty du lịch Thanh niên xung phong sẽ chuyển qua ngân hàng trả lại cho Sagri.

Sau khi cân đối các khoản chi cho việc tổ chức cho cán bộ Tổng Công ty tham quan du lịch năm 2017 và số tiền các bên đã rút ra chia nhau trong năm 2016, bị can Hùng đưa cho Thúy, Mai, Cẩm hơn 3,5 tỉ đồng tiền mặt để chuyển cho Đỗ Sĩ Hoài Thanh (Kế toán công ty du lịch).

Tương tự với cách thức trên, Lê Tấn Hùng và đồng phạm thống nhất với Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế tổ chức cho 84 lượt cán bộ, công nhân viên Sagri đi du lịch tại Hàn Quốc trong năm 2017, với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Đây là số tiền công ty du lịch này giữ lại (30% trong tổng số hơn 8,3 tỉ Sagri chuyển sau khi ký khống các hợp đồng đi du lịch) chưa phân chia được.

Sau khi cân đối các khoản chi tham quan du lịch năm 2017 với số tiền chi khống năm 2016, bị can Lê Tấn Hùng chỉ đạo Thúy đưa tiền để chuyển cho Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế gần 6,5 tỉ đồng. Sau đó tiền được chuyển lại Sagri.

Như vậy, toàn bộ số tiền bị chiếm đã được khắc phục, trả cho Sagri.

Hà Nội
68%
31°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
70%
28°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:00:03 17/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Dũng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/chieu-doi-pho-cua-cuu-tong-giam-doc-sagri-khi-bi-thanh-tra-13-ti-tham-o-938159.ldo