Một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng Quốc phòng quốc gia Syria (NDF) đã nổ súng vào các tay súng phiến quân do người Kurd đứng đầu Asayish tại quận Al-Qamishli thuộc tỉnh Al-Hasakah khiến Nga vào cuộc giải tỏa.

Theo AMN, hôm 4/4, một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng Quốc phòng quốc gia Syria (NDF) đã nổ súng vào các tay súng phiến quân do người Kurd đứng đầu Asayish tại quận Al-Qamishli thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Báo cáo ban đầu cho thấy các thành viên NDF đã nổ súng nhằm vào phương tiện chở lực lượng Asayish, tổ chức do người Kurd đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn. Hậu quả, chiếc xe của Asayish bị hư hại. Nguyên nhân dẫn tới vụ đụng độ chưa được công bố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã có mặt kịp thời để ngăn căng thẳng giữa NDF và Asayish leo thang thêm.

Ngoài ra, cũng chưa có báo cáo nào đưa tin xảy ra thêm giao tranh giữa NDF và Asayish sau khi quân đội Nga có mặt.

Một số nguồn tin cho biết, nguyên nhân dẫn tới giao tranh là do NDF yêu cầu lực lượng người Kurd rút vũ khí khỏi quận Al-Qamishli. Nhưng sau đó, hai bên lại xảy ra đụng độ.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, các xe bọc thép của lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã có mặt tại hiện trường để ngăn chặn xung đột. Sau đó, chiếc xe của người Kurd đã rời khỏi hiện trường.

Quân đội Mỹ xung đột với quân cảnh Nga

Trên khu vực đông bắc Syria, lực lượng quân đội Mỹ đang chiếm giữ một số mỏ dầu ở Syria đã có cuộc rượt đuổi ngoạn mục với đoàn xe quân cảnh Nga đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra quan sát ngừng bắn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, đoàn xe quân sự Mỹ đã đuổi theo và chặn đầu đoàn xe quân cảnh của Nga gần mỏ dầu Rmeilan, buộc quân cảnh Nga phải quay đầu lại và đi theo tuyến đường khác, cách xa khu vực mỏ dầu mà Mỹ đang chiếm giữ.

Lực lượng quân đội Mỹ đã chặn hoàn toàn đường bộ khiến các xe của quân cảnh Nga không thể vượt qua.

Hãng tin Vedeng News công bố video, ghi lại cảnh một đoàn xe thiết giáp lớn Oshkosh M-ATV ồ ạt đuổi theo đoàn xe quân cảnh Nga, đang tuần tiễu gần khu mỏ dầu Rmeilan do Mỹ kiểm soát.

Mỏ dầu Rmeilan là một trong những địa điểm mà quân đội Mỹ đang chiếm giữ phía đông bắc Syria.

Hiện ở Syria quân đội Mỹ cùng lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm nòng cốt đang kiểm soát các khu mỏ dầu. Đây là một phần kế hoạch chiếm dầu Syria của Tổng thống Donald Trump với chiêu bài bảo vệ mỏ dầu chống IS.

Quân đội Mỹ cũng chiếm thị trấn As-Tanf trên sa mạc tỉnh Homs, giáp biên giới với Iraq, kiểm soát và ngăn chặn quân đội Syria vào địa bàn. Tuy nhiên, điều này cũng tạo thành hành lang an toàn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và IS giữa Iraq - Syria.

Khoảng 500 lính Mỹ hiện đang phong tỏa các mỏ dầu chính ở Deir Ezzor và al-Hasakah và tích cực khai thác các mỏ dầu này. Không có thông tin về việc, Mỹ và người Kurd (SDF) đã chuyển dầu mỏ của Syria đi đâu.


Hà Nội
88%
28°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Kém
113 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:10:02 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-phien-quan-dung-do-cang-thang-voi-ndf-nga-mot-tay-xoa-tan-a471351.html