Tin đồn về việc tên lửa Nga bắn hạ một chiếc F-35 do Mỹ sản xuất và được Israel vận hành trên bầu trời Syria chắc chắn sẽ khiến đám đông ủng hộ F-35 phản đối, bác bỏ.

Máy bay F-35 lâu nay là biểu tượng sức mạnh, là niềm tự hào của năng lực công nghệ Mỹ. Vì lẽ đó mà các tin đồn về việc F-35 bị hư hại hoặc bị bắn hạ trong chiến đấu sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt.

Trong bối cảnh này, tin đồn về việc tên lửa Nga bắn hạ một chiếc F-35 chắc chắn sẽ khiến đám đông ủng hộ F-35 phản đối, bác bỏ.

Vậy thực sự có phải một tên lửa phòng không Nga đã bắn trúng một trong những máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới của Israel?

Máy bay F-35 lâu nay là biểu tượng sức mạnh, là niềm tự hào của năng lực công nghệ Mỹ.

Máy bay F-35 lâu nay là biểu tượng sức mạnh, là niềm tự hào của năng lực công nghệ Mỹ.

Theo National Interest, truyền thông thân Nga mới đây tuyên bố rằng một chiếc F-35I của Israel đã bị tên lửa đất đối không S-200 do Nga sản xuất bắn trúng và phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Syria hồi cuối năm 2017. Tuy nhiên, khi đó, Israel đưa tin một trong những chiếc F-35 của họ bị hỏng sau khi va chạm với chim.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 16/10, khi Israel tuyên bố máy bay nước này tấn công hệ thống tên lửa SAM của Syria ở gần Damascus khi hệ thống tên lửa tấn công các máy bay trinh sát của Israel bay qua Lebanon suốt 2 giờ trước đó. Vụ tấn công đã phá hủy tên lửa của Syria và không có máy bay nào của Israel bị bắn trúng, theo Israel.

Thật trùng hợp, vụ việc xảy ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, tới Israel để hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman.

Tuy nhiên, Southfront.org lại đưa ra một câu chuyện khác. Theo đó, lực lượng Phòng vệ Syria đã sử dụng tên lửa S-200 tấn công máy bay chiến đấu của Israel.

Southfront cho biết, một máy bay chiến đấu tàng hình F-35 rất được ca ngợi đã bị trúng tên lửa. Tên lửa do Liên Xô sản xuất là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất đang được quân đội Syria vận hành.

Tuy nhiên, bằng chứng Southfront đưa ra còn khá mơ hồ. Vài giờ sau khi quân đội Israel tuyên bố tấn công tên lửa Syria, truyền thông Israel đưa tin một chiếc F-35 của Israel đã bị hư hại do va chạm với chim hai tuần trước đó.

Máy bay được cho là hạ cánh an toàn, nhưng không quân Israel thừa nhận họ không chắc máy bay sẽ có thể hoạt động trở lại. Cho đến nay, Israel đã nhận được bảy chiếc F-35I trong tổng số 50 đơn đặt hàng.

"Vụ việc được cho là xảy ra hai tuần trước, nhưng chỉ được báo cáo công khai vào ngày 16 tháng 10", South Southfront cho biết. Tuy nhiên, các nguồn tin của Israel không đưa ra hình ảnh về chiếc máy bay chiến đấu F-35 sau vụ va chạm với chim.

Southfront đã không giải thích tại sao không quân Israel không công bố bức ảnh của một chiếc máy bay tàng hình bị hư hại. Như trang thông tin quốc phòng Mỹ The Drive chỉ ra, F-35 hiện đang tham gia chiến dịch của Israel và có thể sẽ không thực hiện các nhiệm vụ bay qua Syria trừ trường hợp khẩn cấp.

Vậy thực sự một chiếc F-35 có bị trúng tên lửa của Nga hay không?

Giống như sự tồn tại của vật thể bay không xác định (UFO), thông tin F-35 bị bắn hạ vì trúng tên lửa Nga có thể đúng hoặc không. Chúng ta cần nhiều hơn những bằng chứng mới có thể khẳng định sự việc.

Hà Nội
41%
23°C
Kém
141 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:54:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-ban-ha-f-35-o-syria-nga-dap-tan-niem-tu-hao-cua-my-a477167.html