Nhằm ngăn chặn nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại, nhiều quốc gia châu Á có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao vẫn thận trọng khi thực hiện lộ trình mở cửa và tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường theo giai đoạn của các nước phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương dường như trái ngược với việc mở cửa hoàn toàn của Mỹ, song cách tiếp cận này lại tương đồng với nhiều nước châu Âu. Theo đó, khẩu trang vẫn được sử dụng, các cuộc tụ tập đông sẽ bị giới hạn, ngay cả với những người đã tiêm chủng đầy đủ. Bên cạnh đó, biện pháp giãn cách xã hội sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn.

 Giới chức Sinagpore cho biết sẽ tạm dừng kế hoạch mở cửa trong ít nhất vài tuần để theo dõi xu hướng dịch. Ảnh: CNA

Giới chức Sinagpore cho biết sẽ tạm dừng kế hoạch mở cửa trong ít nhất vài tuần để theo dõi xu hướng dịch. Ảnh: CNA

Tại Singapore, sau khi thiết lập cột mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, khi hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng này, chính phủ đảo quốc không thực hiện chính sách "Ngày tự do" như ở Anh, thay vào đó lựa chọn chiến lược ứng phó liên tục trên lộ trình mở cửa. Lý do là các ca nhiễm đã tăng lên vài trăm trường hợp mỗi ngày sau những nới lỏng hạn chế trước đó, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ bệnh viện quá tải. Để đề phòng nguy cơ số ca mắc mỗi ngày vẫn tăng và có thể vượt mức 3.000, Singapore sẽ tạm dừng giai đoạn chuyển đổi trước khi mở cửa rộng hơn. Tuy vậy, Singapore cũng sẽ không siết giới hạn vì tâm lý mệt mỏi của người dân là rất lớn, theo Lawrence Wong - Bộ trưởng Tài chính Singapore kiêm đồng Chủ tịch Lực lượng Liên bộ Ứng phó Covid-19 (MTF).

Tỷ lệ bao phủ vaccine trên diện rộng được xem là con đường đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nhưng đối với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, từng thành công với chiến lược kiểm soát dịch nghiêm ngặt, việc bước vào thế giới hậu tiêm chủng rất phức tạp.

Thành công trong việc kiểm soát những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã giúp họ ghi nhận số ca mắc Covid-19 và tử vong thấp. Điều này khuyến khích người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế y tế trong khi chờ đợi nguồn cung vaccine. Về tiến độ tiêm phòng vaccine, Singapore dẫn đầu khu vực về tỷ lệ tiêm chủng. Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng đang tăng tốc chiến dịch tiêm ngừa, dự kiến đạt tỷ lệ 70-80% dân số tiêm chủng vào tháng 11 tới, bắt kịp hoặc thậm chí vượt Mỹ, Anh và nhiều nước Tây Âu.

Theo nhận định của các nhà khoa học, những người tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ nhập viện và tử vong vì Covid-19 thấp hơn nhiều lần người chưa tiêm. Tuy nhiên, các nước châu Á - Thái Bình Dương cho rằng vẫn cần thận trọng cân nhắc những bước tiếp theo trong cuộc chiến chống đại dịch. Giáo sư dịch tễ học Alexandra Martiniuk tại Khoa Sức khỏe Công cộng của Đại học Sydney nhận xét: "Nếu mở cửa quá sớm, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn".

Nhật Bản lên kế hoạch mở cửa vào tháng 10 tới, cho phép các nhà hàng được mở cửa lâu hơn và phục vụ đồ uống có cồn, trong khi sân bóng chày cũng được phép đón nhiều khán giả hơn. Người tiêm chủng cũng có thể được đi du lịch, tụ tập ăn uống theo nhóm lớn và thăm người thân ở viện dưỡng lão, những hoạt động hiện tại không được khuyến khích hoặc bị cấm.

Trong khi đó, Sydney, thành phố lớn nhất Australia hôm 15/9 đã tiến hành dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại điểm nóng dịch bệnh sau khi tỷ lệ lây nhiễm có xu hướng ổn định và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao. Thủ tướng Australia Scott Morrison hồi tháng 8 vừa qua đã tái khẳng định về một chiến lược mở cửa từng bước, trong đó các hạn chế sẽ được nới lỏng khi 70% dân số từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng. Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%, các biện pháp phong tỏa sẽ ít được áp dụng và đi lại trong nước, quốc tế dần được nối lại.

Viện Doherty, nơi nghiên cứu mô hình dịch cho kế hoạch mở cửa của chính phủ Australia, cho biết: "Chúng tôi đã xem xét tình hình ở các nước đã dỡ bỏ tất cả hạn chế, và cho rằng khó có hiện thực hoá ý tưởng "ngày tự do" như nhiều người kỳ vọng".

Tại Hàn Quốc, nơi phần lớn trong số 52 triệu dân đã tiêm ít nhất một mũi và dự kiến đạt 70% tiêm hai mũi vào tháng tới, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ở thủ đô Seoul vẫn được gia hạn. "Ngay cả khi chúng tôi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, việc quay lại cuộc sống bình thường sẽ bị trì hoãn nếu không duy trì các biện pháp phòng ngừa", Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum tuyên bố hôm 10/9. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã cho phép tăng số người được phép tụ tập theo nhóm từ 4 lên 6, với điều kiện phải được tiêm chủng đầy đủ.

Yik-Ying Teo, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Swee Hock ở Singapore, nói rằng với chiến lược mở cửa theo từng bước một cách thận trọng, các nước châu Á sẽ có thể kiểm soát được các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới và ngăn chặn biến thể virus khi tỷ lệ tiêm chủng tăng, dù có khả năng phải đối mặt một số làn sóng lây nhiễm. "Cho đến khi các nước đều đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, thế giới sẽ tiếp tục cần duy trì một số biện pháp an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội", ông Yik-Ying Teo cho biết.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:57:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Phương / Kinh tế và đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/chien-luoc-mo-cua-cua-chau-a-co-giong-ngay-tu-do-cua-anh-435061.html