Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ ngày 15/2 đi qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông.

Cơ quan phòng vệ của hòn đảo hôm qua cho biết một chiến hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào sáng cùng ngày nhưng không nêu tên con tàu. Đây là lần thứ hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay, sau hành trình đầu tiên do tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Shiloh (CG-62) thực hiện hồi giữa tháng một.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của hải quân Mỹ. Ảnh: Defense.gov.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của hải quân Mỹ. Ảnh: Defense.gov.

Trang Facebook của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hôm nay cho hay tàu chiến Mỹ vừa đi vào Biển Đông là tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville.

"Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville CG-62 thực hiện các hoạt động chuyển tiếp bình thường từ biển Hoa Đông sang Biển Đông", thông báo có đoạn, đồng thời đăng kèm 4 bức ảnh cho thấy con tàu và thủy thủ đoàn.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.


Hà Nội
83%
24°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
28°C
Tốt
36 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:01 29/03/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Hoàng (Theo CNA) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/chien-ham-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-4055963.html