Hơn 30 phụ nữ mang thai từ 12 tuần cho đến 32 tuần đã bị tiêm nhầm vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) trong khi lẽ ra phải được tiêm vắc-xin AT (uốn ván).

Rúng động vùng quê

Mấy ngày nay, trên địa bàn xã Tương Giang (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) đang bàn luận xôn xao về việc hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc-xin.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/12, khi Trạm y tế xã tổ chức đợt tiêm phòng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn xã theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.

Chấn động: Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin
Trạm y tế xã Tương Giang – nơi xảy ra sự việc

Trong quy trình tham gia tiêm chủng mở rộng lần này có hai loại vắc-xin AT (uốn ván) tiêm cho các thai phụ và vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) tiêm cho các cháu mới sinh.

Thế nhưng, trong quá trình tiêm chủng, y sỹ Nguyễn Quyết Thắng (Phó trạm trưởng Trạm y tế xã, cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng) đã tiêm nhầm vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) cho hơn 30 phụ nữ có thai từ 14 đến 32 tuần.

Nghiêm trọng hơn, toàn bộ quá trình tiêm từ khoảng 7h30 cho đến hơn 11h, y sỹ Thắng không phát hiện ra việc đã tiêm nhầm vắc-xin. Chỉ đến khi việc tiêm chủng kết thúc (khoảng 11h30), một y sỹ tên Loan (cán bộ trạm y tế xã Tương Giang) trong khi dọn bàn tiêm đã phát hiện sự nhầm lẫn này qua vỏ lọ thuốc.

Ngay sau khi phát hiện sự nhầm lẫn Y sỹ Loan đã báo cáo với Y sỹ Thắng, khi nhận được thông tin nhầm lẫn đó nhưng Trạm y tế xã đã quên báo cáo lên cấp trên với lý do phải chuẩn bị cho buổi tiêm chiều, cho đến sáng hôm sau sự việc với được báo lên Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn.

Chấn động: Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin
Hai lọ vắc-xin được phân phát cho xã Tương Giang.

Việc chậm trễ báo cáo lên cơ quan cấp trên khiến nhiều người dân nơi đây hết xức bức xúc.

Nhiều người dân nơi đây cho rẳng nếu trong khoảng thời gian đó nhiều thai phụ gặp biến cố thì không biết phải sử lý như thế nào?.

Chị Mai – một người dân trong xã bức xức cho biết, “việc tiêm nhầm vacxin chưa từng xảy ra tại xã bao giờ đây là lần đâu tiên, việc tiêm nhầm ở đây không chỉ một người mà hơn 30 con người thế nhưng khi phát hiện các cán bộ Trạm y tế xã làm ngơ để hơn 30 thai phụ trong một thời gian dài không được theo dõi phản ứng sau tiêm gì cả”.

Với lý do bận cho việc tiêm chủng vào buổi chiều nên quên báo cáo lên cấp trên chị Mai gay gắt nói, “điếu đó chỉ là biện minh cho việc làm thiếu xót của mình, nếu như là người có trách nhiệm thì việc này không thể không báo cáo ngay được. Trạm y tế xã với biết bao con người và giờ là thời đại công nghệ tại sao không thể gọi điện để báo cáo ngay được. Hơn nữa, tôi vẫn thắc mắc một điều ở đây khi đã tiêm nhầm vacxin rồi thì còn bao nhiêu vacxin nữa để tiêm cho các cháu nhỏ”.

Chấn động: Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin
Vỏ lọ vắc-xin được tiêm nhầm.

Sau gần 10 tiếng đồng hồ tiêm nhầm vacxin cho hơn 30 thai phụ, đến sáng ngày 21/12 trực tiếp Y sỹ Nguyễn Quyết Thắng đến Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn để trình báo về việc nhầm lẫn của mình.

Sự việc chưa có tiền lệ trong ngành y.

Ngay sau khi nhận được thông tin Ban Giám đốc trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã tiến hàng họp khẩn và cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh cụ thể. Qua kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo của Trạm y tế xã Tương Giang, Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã xác định việc tiêm nhầm vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) cho hơn 30 phụ nữ có thai là có thật.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn đã chỉ đạo cán bộ Trạm y tế xã lập danh sách các thai phụ đã bị tiêm nhầm để theo dõi tình hình sức khỏe và phản ứng phụ sau khi têm. Đồng thời, chỉ đạo toàn cán bộ chuyên môn phối hợp với Trạm y tế xã Tương Giang theo dõi sát tình hình sức khỏe của các thai phụ và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền cấp trên.

Xác nhận về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch xã Tương Giang cho biết, “Ngày 20/12, Trạm y tế xã có tổ chức đợt tiêm phòng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn xã theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ y tế.”

Tuy nhiên, ngày 21/12, ông Thắng cùng lãnh đạo địa phương nhận được thông tin các thai phụ đã bị tiêm nhầm vacxin khiến người dân hoang mang lo lắng. Ngay sau đó, lãnh đạo xã đã thông báo lên các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ sự việc đồng thời khám xét sức khỏe cho các thai phụ.

Tiến hành xác minh lực lượng chức năng xác nhận có đến 31/31 thai phụ bị tiêm nhầm và loại vacxin bị tiêm nhầm là vacxin DPT. Ngay sau đó cán bộ Trạm y tế sai phạm được xác định là ông Nguyễn Quyết Thắng – Phó Trạm trưởng Tạm y tế xã Tương Giang.

Cũng theo ông Thắng, ngay sau khi sự việc được phát hiện Sở y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng với Bộ y tế đã tổ chức đội ngũ gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về địa phương tư vấn và khám xét cho các thai phụ này. “Tiếp tục đến chiều ngày 23/12, một giáo sư tại Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương đã về tư vấn, trả lời những thắc mắc về sự việc và các thai phụ và người dân cũng đã an tâm.”

Chấn động: Hơn 30 bà bầu bị tiêm nhầm vắc-xin
Bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế T.X Từ Sơn.

Bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế T.X Từ Sơn cho biết: “Sáng 20/12, theo lịch tiêm chủng mở rộng các thai phụ và trẻ em trong độ tuổi quy định được tiêm phòng vacxin. Theo đó các thai phụ thì được chỉ định tiêm vacxin AT (vacxin uốn ván) còn trẻ em thì được tiêm phòng vacxin DPT. Tuy nhiên, do nhầm lẫn y sĩ Nguyễn Quyết Thắng - Phó Trạm trưởng Tạm y tế xã Tương Giang đã tiêm nhầm loại chỉ định dùng cho trẻ em sang các thai phụ. Vụ việc được chị Nguyễn Thị Loan, nhân viên Trạm y tế xã Tương Giang khi đi kiểm tra vacxin để tiêm cho trẻ em đã phát hiện và thông báo sự việc.”

Theo bà Lân, y sĩ Thắng đã quên nguyên tắc 3 tra 5 đối (3 kiểm tra, 5 đối chiếu) quan trọng trong nghề y trước khi dùng thuốc là: Tra tên bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng – Đối là số giường, nhãn thuốc, đường dùng, chất lượng và thời gian dùng dẫn đến sự việc.

Bà Lân cũng xác nhận sau khi sự việc được phát hiện Sở y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng với Bộ y tế đã tổ chức đội ngũ gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về địa phương tư vấn và khám xét cho các thai phụ này.

Bà Lân cũng khẳng định chưa nhận được thông tin nào về việc các thai phụ bị ảnh hưởng do tiêm nhầm vacxin trong vụ việc trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra (ngày 22/12), bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế T.X Từ Sơn đã kí quyết định số 256/QĐ-GĐ về việc tạm đình chỉ công tác của ông Nguyễn Quyết Thắng trong vòng 15 ngày.

Bài 2: Thai phụ hoang mang vì hậu quả để lại

Hà Nội
100%
22°C
Xấu
178 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
26°C
Kém
115 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:20:02 27/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhị Tiến / VietNamNet