Sự việc khiến dư luận vô cùng bức xúc trong một thời gian dài.

Vào hôm 19/1, truyền thông quốc tế đưa tin, 10 tù nhân liên quan tới một vụ nổi loạn, cưỡng bức tập thể ở nước Cộng hòa Congo đã bị tòa kết án. Vụ việc xảy ra vào tháng 9/2020 đã khiến dư luận và truyền thông chấn động trong một thời gian dài.

Cụ thể, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Kasapa, gần thành phố Lubumbashi khi một nhóm nam tù nhân gây rối và chiếm giữ nhà tù trong suốt 3 ngày. Nhóm tù nhân này đã đốt cháy khu nhà tù và ép nữ tù nhân phải ngủ ngoài sân.

Khủng khiếp hơn, chúng đã nổi loạn cưỡng bức tập thể 37 phụ nữ và một thiếu nữ 16 tuổi trong suốt 3 ngày. Bên cạnh đó, có 20 tù nhân và 1 quản tù bị sát hại trong cuộc nổi loạn, trước khi lực lượng an ninh kiểm soát tình hình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vụ xâm hại tập thể này đã để lại hậu quả kinh khủng. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), sau vụ việc có 7 nữ tù nhân mang thai, bao gồm cả thiếu nữ 16 tuổi. Trong khi đó, một tờ báo Pháp cho biết, con số này là 16 người. Ngoài ra, có ít nhất 3 nữ tù nhân bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sau vụ việc.

Vào thời điểm đó, tổ chức HRW đã lên án kịch liệt vụ cưỡng hiếp tập thể và kêu gọi lực lượng chức năng làm sáng tỏ vụ việc và chăm sóc cho các nạn nhân. Được biết cuộc nổi loạn xảy ra đã vạch trần mặt tối của nhà tù Kasapa, vốn được xây chỉ đủ sức chứa cho 800 tù nhân, nhưng thực tế ở thời điểm vụ việc xảy ra, nhà tù này có gần 2.000 tù nhân.

Điều kiện vệ sinh kém, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng và hệ thống y tế nghèo nàn khiến nhà tù này luôn nhận được cảnh báo về một cuộc nổi loạn, nhưng các quan chức nhà tù đều phớt lờ, tổ chức HRW cáo buộc.

Tại phiên tòa kết tội hôm 19/1, tòa đã tuyên án 10 nam tù nhân tham gia vụ nổi loạn và cưỡng hiếp tập thể 15 năm tù giam cộng thêm vào bản án mà họ đang phải chịu từ các tội danh trước đó. Các bị cáo phải bồi thường cho mỗi nạn nhân số tiền 5.000 USD (hơn 113 triệu đồng). Ngoài tội hiếp dâm hàng loạt, 10 bị cáo còn bị kết tội phóng hỏa nhà tù.

Melanie Mumba, luật sư của các nạn nhân, nói với hãng tin AFP qua điện thoại: "Chúng tôi hài lòng với phán quyết được đưa ra sau một thời gian dài đấu tranh để giành lại công lý cho các nạn nhân".

Nguồn: Yahoo, Aljazeera

Hà Nội
82%
28°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 09:06:02 29/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Diệp Lục / Pháp luật & bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chan-dong-10-tu-nhan-noi-loan-cuong-buc-tap-the-38-nu-tu-nhan-hau-qua-de-lai-khung-khiep-vo-cung-162222101103737198.htm