Hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Duy Thịnh ở thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng luôn thường trực ở bệnh viện để chăm sóc 2 người con gái bị bệnh tâm thần. Thức khuya dậy sớm lo lắng cho các con cộng với việc xoay xở tiền đảm bảo sinh hoạt hằng ngày khiến ông ngày càng tiều tụy. Cả nhà ông sống chỉ nhờ vào 3 sào ruộng nhưng từ ngày các con bị bệnh không có ai giúp ông chăm sóc và thu hoạch lúa nên nguồn thu nhập chính này cũng chẳng được là bao. Vì vậy, cuộc sống của gia đình ông luôn đứng trước tình cảnh thiếu trước hụt sau.

  Năm 1978, ông Thịnh nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Quá trình chiến đấu, ông bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ bom, đạn nên sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, lúc bấy giờ Bệnh viện Quân đội giám định ông bị thương tật 17%. Năm 1982 ông xuất ngũ, đến năm 1994 ông lập gia đình và sinh được 5 người con gái, trong số đó có 2 cô con gái sinh đôi (sinh năm 1994) là Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Huệ. Vợ chồng ông làm nghề nông, đất sản xuất ít lại đông con nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

  Năm 1997, trên đường đi làm đồng về, vợ ông không may bị tai nạn giao thông qua đời để lại người chồng ốm yếu nuôi cả đàn con thơ. Dù tương lai phía trước không mấy tươi sáng nhưng ông Thịnh vẫn tự động viên bản thân và các con đùm bọc lấy nhau vượt qua khó khăn. Năm 2 người con sinh đôi của ông học xong lớp 9 thì đột nhiên Nguyễn Thị Hoa trở nên ngớ ngẩn, không muốn tiếp xúc với ai. 3 tháng sau đó, Nguyễn Thị Huệ cũng bị bệnh giống chị, cả hai phải nghỉ học vì không làm chủ được hành động, lời nói của mình và xa lánh mọi người. Ông Thịnh tìm mọi cách để đưa Hoa và Huệ đi khám, chữa bệnh ở nhiều nơi, kết quả các con của ông bị bệnh biến chứng hệ miễn dịch và tâm thần phân liệt giai đoạn nặng.

  Ông Thịnh rất vất vả khi một mình chăm lo cho 2 người con gái bị tâm thần​

  Từ đó đến nay, ông Thịnh luôn túc trực ở bệnh viện để chăm sóc cho Hoa và Huệ. Những lúc các con lên cơn co giật hoặc không làm chủ được bản thân là la hét, cào cấu ba khiến ông bị thương tích đầy người. Đôi khi Hoa và Huệ nằm liệt giường cả tuần liền, mọi sinh hoạt của 2 con đều một tay ông Thịnh chăm lo. Nhiều lúc trái gió, trở trời cơ thể đau nhức do ảnh hưởng của chiến tranh, ông cũng phải cố vượt qua với hi vọng sớm chữa lành bệnh cho các con.

  Ông Thịnh nói trong nước mắt: "Khi Hoa và Huệ còn đi học, các con rất chăm ngoan và học giỏi. Ngoài giờ lên lớp, biết bố cảnh "gà trống nuôi con", chúng thường về nhà phụ bố làm vườn, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa…động viên tôi. Từ ngày 2 đứa bị bệnh đến nay, không đêm nào tôi ngủ tròn giấc, phần thì lo chăm sóc cho chúng, phần thì nghĩ thương con vì giờ đã 25 tuổi rồi mà mãi như những đứa trẻ. Nếu chúng không bị bệnh thì hiện ai cũng đã có nghề nghiệp hoặc lập gia đình. Sức khỏe của tôi ngày càng giảm sút, kinh tế gia đình cạn kiệt, không biết trụ nổi đến bao lâu để chăm lo cho các con chữa bệnh".

  Mọi sự ủng hộ ông Nguyễn Duy Thịnh xin gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Duy Thịnh, thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng.


   Hà Nội
   44%
   37°C
   Trung Bình
   89 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   66%
   32°C
   Trung Bình
   52 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 18:10:02 15/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Kăn Sương / baoquangtri.vn