Một sản phẩm giá rẻ trong nước, nay được hét với mức giá "trên trời" ở nước ngoài.

Cao Sao Vàng được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam từ sau năm 1954, dựa trên sản phẩm đã khá danh tiếng trước đó là dầu cù là nhãn hiệu con hổ trắng, xuất xứ Singapore. 

Thời gian đầu, mặt hàng này được Tổng công ty Dược Việt Nam nghiên cứu. Từ năm 1969, sản phẩm cao xoa thương hiệu Sao Vàng chính thức ra mắt, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Những năm 70-90, cao Sao Vàng đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt. Đây cũng là sản phẩm bỏ túi của nhiều người trong các chuyến đi xa, cán bộ công nhân viên, sinh viên đi công tác nước ngoài, và còn khá nổi tiếng tại Liên Xô, Đông Âu.

Trên trang thương mại điện tử tại Việt Nam, cao Sao Vàng được niêm yết với giá chỉ 2.800 đồng/hộp. Ảnh chụp màn hình

Trên trang thương mại điện tử tại Việt Nam, cao Sao Vàng được niêm yết với giá chỉ 2.800 đồng/hộp. Ảnh chụp màn hình

Thế nhưng sau một thời gian, các loại sản phẩm nhập ngoại khác xuất hiện khiến cho cao Sao Vàng dần mất thị phần, các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng và dần vắng bóng trên thị trường.

Tuy nhiên, cao Sao Vàng gần đây bỗng trở thành hàng "hot" ở thị trường quốc tế. Đặc biệt, sản phẩm này bán khá chạy tại các website mua bán trực tuyến nổi tiếng và có uy tín trên thế giới như: Ebay, Amazon… với mức giá cao gấp vài chục lần so với thị trường Việt.

Sản phẩm cao Sao Vàng của Việt Nam khá đắt khách trên Amazon.

Sản phẩm cao Sao Vàng của Việt Nam khá đắt khách trên Amazon.

Cụ thể, tại Ebay, cao Sao Vàng có giá 8,5 USD (187.000 đồng) một hộp loại 4 gram, gấp 62 lần so với sản phẩm bán tại Việt Nam (giá hiện tại khoảng 3.000 đồng một hộp). Còn tại Amazon, giá bán là khoảng 7,5 USD, cao gấp hơn 55 lần. Với mức giá này, sản phẩm được miễn phí giao hàng, được giới thiệu bằng nhiều thứ tiếng: Việt, Anh, Nga và bán khá chạy. 

Khi người mua thêm sản phẩm vào trong giỏ hàng thì trong kho luôn cập nhật tình trạng hàng hóa ở mức còn rất ít, chỉ còn 2 hộp trong kho, hoặc đã hết. Các website này đều cho biết sản phẩm sản xuất từ Việt Nam, một số được tái nhập khẩu từ Ukraine.

Cao Sao Vàng trên website thương mại điện tử Hàn Quốc.

Cao Sao Vàng trên website thương mại điện tử Hàn Quốc.

Mới đây nhất, cư dân mạng có chia sẻ hình ảnh hộp Cao Sao Vàng được bán ở Hàn Quốc và Nhật Bản với giá cao ngất ngưởng. 

Hiện tại giá bán trên sàn điện tử Coupang đang dao động từ 29,530 Won cho hộp 9 gram và 71,900 Won cho hộp 10 gram tương đương từ 613.784 đồng đến 1.494.450 đồng và trên Amazon Nhật là 1100 Yên tương đương 242.000 đồng.

Cao Sao Vàng trên trang bán hàng của Nhật Bản.

Cao Sao Vàng trên trang bán hàng của Nhật Bản.

Trước đó, các thanh niên Nga cũng đã khiến cả thế giới vô cùng bất ngờ với đoạn video quảng cáo cực chất về hộp Cao Sao Vàng này. Thoạt nhìn qua, ai cũng nghĩ rằng đây là video quảng cáo bộ sưu tập mới của các nhà mốt hàng đầu thế giới nhưng khi những người mẫu nước ngoài cầm trên tay hộp cao thì ai nấy đều phải bất ngờ. "Quá chất" là từ được thốt ra nhiều nhất.

Đoạn video của nhóm bạn nước Nga được đăng tải vào giữa tháng 7/2020 và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng người Nga. Điểm thú vị trong một vài lời bình luận phía dưới video là câu nói: "Họ mở nó dễ dàng làm sao".

Hình ảnh Cao Sao Vàng trong quảng cáo của Nga.

Hình ảnh Cao Sao Vàng trong quảng cáo của Nga.

Lý giải về việc tại sao cao Sao Vàng lại đắt hàng ở đất nước bạn như vậy thì câu trả lời được đưa ra là: Thời kì trước, rất nhiều người Việt Nam đã chọn tới các nước Đông Âu để học tập, làm việc và sinh sống. Do khí hậu những nơi này thường rất lạnh nên người Việt phải mang theo cao Sao Vàng với mục đích làm nóng cơ thể. 

Với tác dụng chống rét và gọn nhẹ, cao còn được dùng để làm quà. Do đó cao Sao Vàng được người dân một số nước Đông Âu biết tới và yêu thích.

Hà Nội
63%
18°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:57:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyệt (T/H) / Gia đình và xã hội

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/cao-sao-vang-3000-dong-hop-o-viet-nam-dang-gay-sot-o-nhieu-nuoc-soc-nhat-gia-ban-cao-nhat-len-den-14-trieu-dong-hop-20210927175105576.htm