Sữa, gạo, rau, cá... những thực phẩm thiết yếu được người dân trong khu phong tỏa phường Chương Dương (Hà Nội) đặt mua hoặc nhờ người thân tiếp tế từ ngoài vào.

Tiep te do an o khu phong toa anh 1

Do có ca dương tính với nCoV là đội viên đội trật tự đô thị phường (trước đó tham gia trực chốt kiểm soát Covid-19 cùng nhiều người), lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã cho phong tỏa một phần phường Chương Dương, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Tiep te do an o khu phong toa anh 2

Do khu vực phường Chương Dương không có chợ, UBND phường đã lập 2 điểm tiếp nhận thực phẩm cung ứng tại phố Cầu Đất và Hàm Tử Quan. Nơi này sẽ tiếp nhận thực phẩm, đồ thiết yếu từ ngoài và được lực lượng tình nguyện viên đi xe chở hàng đưa đến tận nhà người dân. Trao đổi với Zing, Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết thời gian tiếp nhận hàng từ 8h-10h và 14h-16h hàng ngày.

Tiep te do an o khu phong toa anh 3

Ghi nhận của phóng viên, những thực phẩm như gạo, rau, thịt, sữa... được tiếp tế nhiều nhất. Nhiều người dân đặt đồ dễ hỏng nên đã chủ động ra điểm tiếp ứng để tự mang đồ về, không chờ lực lượng tình nguyện viên chở giúp.

Tiep te do an o khu phong toa anh 4

Ông Vinh mang một túi đồ có bắp cải, thịt, hoa quả cho gia đình con gái trong khu vực phong tỏa.

Tiep te do an o khu phong toa anh 5

"Nhiều người không nắm được quy định giờ mang hàng tiếp tế nên đến bất kể mọi lúc. Trong khi đồ chủ yếu là thực phẩm nên chúng tôi cũng không thể không nhận", một cán bộ làm việc tại chốt cho biết.

Tiep te do an o khu phong toa anh 6

Ông Hòa mang trứng, bánh mì, rau cho người nhà. "Người nhà của tôi trong đó có cụ già và cả trẻ em. Tôi ăn uống sớm rồi vội vàng chuẩn bị đồ mang qua cho mọi người, nhưng tới nơi các cán bộ bảo hết giờ nhận hàng. Tôi vừa gọi người ra để nhận trực tiếp", ông Hòa nói. Sau khoảng 10 phút, thùng thực phẩm của ông Hòa cũng được gửi vào trong khu phong tỏa.

Tiep te do an o khu phong toa anh 7

Tại đây, khu vực tiếp nhận thực phẩm được để tách riêng. Người dân đến nhận trực tiếp cũng không được đến gần hay nhận hàng trực tiếp từ tay của người bên ngoài. Mọi công đoạn đều phải do các cán bộ tại chốt làm "cầu nối" để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Tiep te do an o khu phong toa anh 8

Mang một thùng thịt đông lạnh đến cho người dân lúc 12h, người phụ nữ trong ảnh ngậm ngùi chở thùng hàng về khi lực lượng chức năng cho biết đã quá giờ nhận hàng. "Trời nắng nóng, thịt sống mà để ngoài trời chờ đến lúc được chuyển vào thì hỏng hết", người phụ nữ này nói.

Tiep te do an o khu phong toa anh 9

Sau khi tiếp nhận hàng hóa, lực lượng dân quân sẽ phân chia hàng hóa theo từng khu vực.

Tiep te do an o khu phong toa anh 10

Việc vận chuyển được giao cho các tình nguyện viên, họ đi xe điện hoặc xe máy và đều phải mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với người dân.

Tiep te do an o khu phong toa anh 11

Anh Thanh Hoàng và chị Cát Lệ chở một xe thực phẩm tiếp tế miễn phí để ủng hộ, giúp đỡ người dân trong khu phong tỏa cũng như cho các cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch. "Mỗi ngày, vợ chồng tôi sẽ mua và chuẩn bị 300 suất thực phẩm gồm bánh mì, sữa sau đó liên hệ với hội chữ thập đỏ của phường để được họ hỗ trợ tiếp nhận đồ, cũng như mang thực phẩm đến những người thật sự cần", chị Lệ nói.

Tiep te do an o khu phong toa anh 12

Tính đến 12h ngày 3/8, Hà Nội đã ghi nhận thêm 114 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong 24h. Còn từ ngày 29/4, Thủ đô đã có 1.095 trường hợp nhiễm nCoV.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:42:05 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Nam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/canh-tiep-te-do-an-cho-nguoi-dan-trong-vung-phong-toa-o-ha-noi-post1246703.html