Mới đây, đài CNN đã có một phóng sự ngắn kèm video cho thấy tình cảnh tang thương ở quốc gia châu Âu đang lao đao vì làn sóng Covid-19 mới. Tất cả chỉ vì người dân không muốn đi tiêm chủng!

"Tôi chưa bao giờ nghĩ một thảm họa như vậy có thể xảy ra"

"Thật tàn nhẫn, quá tàn nhẫn", y tá Claudiu Ionita thở dài, khi đứng trước một hàng người chết trong nhà xác của Bệnh viện Đại học Bucharest, Romania. Trên mỗi chiếc băng ca lại có một thi thể người chết được đặt bên trong một cái túi đen.

Thi thể người chết chật kín hành lang bệnh viện, tiếng than khóc vọng ra từ nhà xác, cảnh tượng thê lương ám ảnh ước gì chỉ là một giấc mơ! - Ảnh 1.

Nhà xác có sức chứa 15 thi thể, nhưng vào ngày phóng viên CNN tìm đến, nơi này phải tiếp nhận 41 thi thể. Và đương nhiên là không đủ chỗ chứa, các thi thể xếp chật kín bên trong nhà xác và cả hành lang bên ngoài, trong khi đó tiếng than khóc của thân nhân vọng ra từ bên trong nhà xác. Một người phụ nữ đã được phép vào trong để nhìn thấy cha mình lần cuối. Ước gì khung cảnh thê lương ấy chỉ là một giấc mơ!

Bệnh viện Đại học Bucharest là cơ sở y tế lớn nhất ở thủ đô của Romania, nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19. Quốc gia này đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ 4 ập đến, tình thế vô cùng cấp bách.

Thi thể người chết chật kín hành lang bệnh viện, tiếng than khóc vọng ra từ nhà xác, cảnh tượng thê lương ám ảnh ước gì chỉ là một giấc mơ! - Ảnh 2.

Ionita nói: "Kể từ khi bắt đầu công việc này, tôi chưa bao giờ nghĩ, tôi sẽ phải trải qua tình cảnh như thế này. Tôi chưa bao giờ nghĩ một thảm họa như vậy có thể xảy ra, đến nỗi mà, cuối cùng chúng tôi sẽ phải đưa cả gia đình bệnh nhân xuống mồ chôn".

Ở một vài tầng trên của bệnh viện, tất cả các giường đều đã kín. Một y tá đang thay ga trải giường trên một chiếc giường trống, vì bệnh nhân mới nằm ở đó giờ đang nằm trong nhà xác.

Bác sĩ Alexandra Munteanu tại trung tâm tiêm chủng Palatul Copiilor ở Bucharest vào ngày 16 tháng 11. Đội ngũ y bác sĩ ở đây sẵn sàng tiêm chủng cho nhiều người - chỉ cần họ đến.

Bác sĩ Alexandra Munteanu tại trung tâm tiêm chủng Palatul Copiilor ở Bucharest vào ngày 16 tháng 11. Đội ngũ y bác sĩ ở đây sẵn sàng tiêm chủng cho nhiều người - chỉ cần họ đến.

Romania là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu. Chỉ dưới 36% dân số đã được tiêm chủng, mặc dù chiến dịch tiêm chủng của nước này đã có khởi đầu rất tốt đẹp vào tháng 12 năm ngoái. Các nhân viên và quan chức y tế cho rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp này là do nhiều yếu tố, bao gồm sự nghi ngờ của bản thân các nhà chức trách, niềm tin tôn giáo sâu sắc và một loạt thông tin sai lệch tràn lan trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chối bỏ quyền được sống!

Một trong những nhân vật có tiếng nói và nổi tiếng nhất của Romania là Diana Sosoaca, thành viên của Thượng viện Romania, lại là người anti-vaccine. Đến nỗi mà, cô này đã cố gắng chặn mọi người vào một trung tâm tiêm chủng ở khu vực phía Đông Bắc Romania. "Nếu bạn yêu con của mình, hãy dừng việc tiêm chủng", Sosoaca nói trong một video clip trên trang Facebook của mình. "Đừng giết chúng!".

Thi thể người chết chật kín hành lang bệnh viện, tiếng than khóc vọng ra từ nhà xác, cảnh tượng thê lương ám ảnh ước gì chỉ là một giấc mơ! - Ảnh 4.

Tuy nhiên, các loại vaccine được dùng để tiêm đại trà cho người dân Romania đều đã được thử nghiệm rộng rãi để sử dụng cho trẻ em và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vậy mà, điều đó đã không ngăn cản người phụ nữ này và những người khác lan truyền những tin đồn hoang đường trên mạng xã hội.

Các quan chức và nhân viên y tế tỏ ra rất bực tức khi cho rằng các nhân vật của công chúng đã làm quá nhiều điều vô lý hủy hoại tất cả những nỗ lực của họ.

"Hãy nhìn vào thực tế", Đại tá Tiến sĩ Valeriu Gheorghita, một bác sĩ quân đội điều hành chiến dịch tiêm chủng quốc gia cho biết. "Những đơn vị chăm sóc đặc biệt đầy bệnh nhân. Số ca nhiễm mới tăng không ngừng. Đáng buồn thay, có hàng trăm ca tử vong mỗi ngày. Vì vậy, đây là thực tế. Và hơn 90% bệnh nhân tử vong là do không được tiêm chủng".

Ở Bucharest, một biểu ngữ lớn đã được treo lên, che một nửa mặt tiền của một tòa nhà trên đại lộ lớn. "Họ đang chết ngạt. Họ đang cầu xin chúng tôi. Họ đang hối hận", là những từ được in bằng chữ đen lớn phía trên các bức ảnh đen trắng về các bác sĩ đang vật lộn cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 trong một phòng chăm sóc đặc biệt.

Một biểu ngữ ở Bucharest cho thấy các bác sĩ đang làm việc cứu bệnh nhân Covid-19 với thông điệp: "Họ đang chết ngạt. Họ đang cầu xin chúng tôi. Họ đang hối hận".

Một biểu ngữ ở Bucharest cho thấy các bác sĩ đang làm việc cứu bệnh nhân Covid-19 với thông điệp: "Họ đang chết ngạt. Họ đang cầu xin chúng tôi. Họ đang hối hận".

Ở bên dưới, ít người qua đường liếc nhìn lên áp phích và thậm chí chẳng ai muốn quan tâm chia sẻ suy nghĩ của họ với phóng viên CNN. Tuy nhiên, chẳng bao lâu nữa, biểu ngữ đó sẽ xuất hiện ở các thành phố lớn khác trong cả nước.

Những ngôi mộ mới được chôn ở nghĩa địa lớn nhất ở thị trấn Suceava, phía Đông Bắc Romania, nơi có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ 3 ở quốc gia này.

Những ngôi mộ mới được chôn ở nghĩa địa lớn nhất ở thị trấn Suceava, phía Đông Bắc Romania, nơi có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ 3 ở quốc gia này.

Nguồn: CNN

Hà Nội
31%
21°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
47%
27°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:39:02 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

L.T / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/canh-the-luong-am-anh-tai-quoc-gia-dang-oan-minh-vi-covid-19-thi-the-nguoi-chet-kin-hanh-lang-benh-vien-tieng-than-khoc-vong-ra-tu-nha-xac-162212411214813809.htm