Các bác sĩ có quy tắc 60-60 để sử dụng tai nghe an toàn, nghĩa là 60% âm lượng cho mỗi 60 phút nghe là vô hại. Nhưng khi phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải những điều tồi tệ.

Các bác sĩ có quy tắc 60-60 để sử dụng tai nghe an toàn, nghĩa là 60% âm lượng cho mỗi 60 phút nghe là vô hại. Nhưng khi phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải những điều tồi tệ.

Đau đầu do áp lực

Những người đeo tai nghe quá lâu sẽ khiến đầu họ phải chịu áp lực không phải do tự nhiên mà có. Do đó, da đầu và tai trong của chúng ta bị nén lại và chúng ta có thể bị đau đầu. Đeo tai nghe cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu nếu bạn là người dễ mắc phải chúng.

Suy giảm thính lực

Theo khoa học, hầu hết những người 30 tuổi sẽ có thể nghe thấy âm thanh 17 kilohertz, có nghĩa là họ có thể nghe thấy một con muỗi đang đến gần. Nhưng sự thật là ngày càng có nhiều người trẻ tuổi không thể nghe được ở mức độ này. 

Hơn nữa, tất cả chúng ta đều có 15.000 tế bào thính giác khi sinh ra, nhưng một khi bị mất đi, chúng sẽ không thể phục hồi được. Các nhà khoa học gắn vấn đề mất tế bào này với việc sử dụng tai nghe thường xuyên.

Tắc ráy tai

Hiện tượng ráy tai tích tụ xảy ra do tai nghe ngăn không cho ráy tai thoát ra khỏi ống tai một cách tự nhiên. Do đó, tai của bạn có thể bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiễm trùng tai. Hơn nữa, tai nghe hoạt động giống như tăm bông và nó có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, dẫn đến đau tai và chóng mặt.

Chóng mặt

Chóng mặt là một cảm giác quay cuồng khi mất thăng bằng, một ảo giác về những chuyển động không xảy ra. Nó thường đi kèm với buồn nôn và choáng váng. Điều này xảy ra khi tai của chúng ta bị tắc nghẽn bởi tai nghe cách âm. Yếu tố bổ sung có thể gây ra cảm giác quay cuồng là nghe nhạc ở âm lượng cao nhất. Vì khi đưa những vật nhỏ vào tai, chúng ta sẽ kích thích dây thần kinh tai trong và tạo ra áp lực không tự nhiên bên trong nó.

Nghe thấy những âm thanh không tồn tại

Nếu sử dụng tai nghe quá nhiều, bạn có thể xuất hiện cảm giác ù tai khó chịu. Bạn cũng có thể bắt đầu nghe thấy tiếng chuông, tiếng lách cách, tiếng vo ve, tiếng rít hoặc tiếng gầm rú trong tai, ngay cả khi mọi thứ xung quanh bạn hoàn toàn im lặng. 

Các nhà khoa học tuyên bố rằng cảm giác này không có cách chữa trị, nhưng nó có thể dễ dàng được ngăn chặn bằng cách giảm thời gian sử dụng tai nghe và giảm âm lượng trong nút tai của bạn.

Các vấn đề về da và mụn trứng cá

Theo các chuyên gia y tế, những người thường xuyên đeo tai nghe quá lớn, đặc biệt là khi họ làm việc ra nhiều mồ hôi, sẽ tạo điều kiện cho hàng ngàn vi khuẩn khó chịu sinh sôi. Điều này có thể dẫn đến mụn trứng cá và nhiễm trùng da. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nút tai, dầu thừa từ bên trong tai của bạn có thể bắt đầu tích tụ, tạo ra một mảnh đất tuyệt vời cho vi khuẩn có thể gây ra mụn ở tai.

Hà Nội
63%
18°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:45:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Việt / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/canh-bao-neu-tiep-tuc-deo-tai-nghe-lau-day-se-la-dieu-xay-ra-voi-co-the-ban-162203012154018178.htm